Gửi câu hỏi

Bà bầu 2 tháng nên uống sữa gì?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Câu hỏi: 

Kính thưa bác sĩ, Vợ cháu mới có bầu được hai tháng, cả 2 vợ chồng bằng tuổi 23 còn trẻ lại có thai lần đầu nên rất lóng ngóng trong việc chăm sóc cho thai nhi. Đi siêu thị có quá nhiều loại sữa cháu không biết chọn loại nào cho hợp. Xin bác sĩ giadinh360 cho lời khuyên vợ tôi nên uống sữa gì? Và có nên uống sữa không? Xin cảm ơn.

Câu trả lời: 

Trọng Toàn thân,

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho thấy phụ nữ mang thai uống đều đặn hơn một ly sữa mỗi ngày sẽ sinh ra những đứa con khoẻ mạnh hơn các thai phụ không uống sữa.

Đó là vì mỗi ly sữa bổ sung sẽ tăng thêm 41gr cân nặng cho thai nhi khi được sinh ra. Ngoài ra, nếu không uống sữa trong thời gian này, cơ thể người mẹ sẽ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cũng như ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bào thai. Uống ít hơn một ly sữa mỗi ngày (nghĩa là thiếu hụt vitamin D) trong thời kì mang thai sẽ làm chậm sự phát triển của thai nhi, làm thai nhi bị còi cọc khi được sinh ra.

Đó là vì mỗi ly sữa bổ sung sẽ tăng thêm 41gr cân nặng cho thai nhi khi được sinh ra. Ngoài ra, nếu không uống sữa trong thời gian này, cơ thể người mẹ sẽ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cũng như ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bào thai. Uống ít hơn một ly sữa mỗi ngày (nghĩa là thiếu hụt vitamin D) trong thời kì mang thai sẽ làm chậm sự phát triển của thai nhi, làm thai nhi bị còi cọc khi được sinh ra.

Sau đây là một số loại sữa thông dụng cho phụ nữ mang thai:

- Sữa tươi: Là loại sữa được lấy trực tiếp từ bò, dê... sau khi xử lý (đa số là pha loãng và tiệt trùng bằng nấu sôi, tia cực tím...) được đóng gói vào hộp, bịch, chai... Sữa tươi thuộc nhóm sữa béo, nên dùng cho trẻ trên một tuổi.

- Sữa bột (nguyên kem, sữa béo) là loại sữa dạng bột được đóng trong hộp sắt hay bao thiếc, khi uống thì pha sữa bột với nước ấm. Cứ 8 lít sữa tươi sẽ làm được 1kg sữa bột, một ký sữa bột này khi uống sẽ pha với nước ấm thành 8 lít sữa nên còn gọi là sữa hoàn tươi hay còn gọi là hoàn nguyên. Trong sữa bột thường được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như chất béo, đạm, đường, vitamin, khoáng chất, sắt, canxi, taurin, DHA, RA, probiotic, chất xơ... với số lượng và thành phần thay đổi tùy theo từng nhu cầu khác nhau.

- Sữa không béo (sữa gầy, sữa tách bơ) là loại sữa nguyên kem được lấy đi một phần hay toàn bộ chất béo để làm giảm năng lượng nhưng vẫn còn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng khác, thường được bổ sung thêm canxi và ít cholesterol.

- Sữa đậu nành nước dạng công nghiệp đóng trong hộp giấy: Nếu được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thì sẽ giá trị dinh dưỡng tương đối, không có đạm và béo động vật.

- Sữa cao năng lượng: Là loại sữa được bổ sung thêm nhiều đường, đạm và béo để tăng đậm độ năng lượng (1ml sữa cung cấp 1kg calo).

- Sữa chua dạng uống hay dạng đặc: Là sữa được lên men vi sinh có lợi cho tiêu hóa và hấp thu, giảm nguy cơ tiêu chảy do thiếu men lactase.

Bạn có thể mua sữa của các thương hiệu trong và ngoài nước như Vinamilk, Abbott , Xo, Nuitifood…

Chúc 2 bạn hạnh phúc, mạnh khỏe chờ ngày sinh em bé.

Tags: