Gửi câu hỏi

Bé 4 tháng ọc, trớ sữa

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Thùy Trang (biendoi_ngayuhu@uhu.com)
Câu hỏi: 

Thưa bác sĩ,

Con trai tôi 4 tháng 19 ngày khi sinh nặng 3,3 kg, giờ bé được 6,5kg. Bé ngày bú 10 lần, nhưng bé rất hay trớ, ọc sữa. Cứ bú khoảng 5 phút là bé lại ọc sữa. Ọc sữa xong bé lại chơi vui còn nếu không ọc sữa bé thấy khó chịu. Ngày nào bé cũng bị ọc 1,2 lần. Thường là vào cuối buổi chiều. Xin được hỏi làm thế nào để bé không ọc sữa nữa! bé tăng cân như thế có hợp lý không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Câu trả lời: 

Chào bạn Linh

Bé hơn 4 tháng nặng 6,5 kg so với thời điểm mới sinh là 3,3kg, như vậy bé tăng được 3,2 kg. Điều này chứng tỏ bé phát triển bình thường.

Bé bị ọc (trớ) sữa tùy thuộc vào mỗi bé, có bé trớ nhiều có bé trớ ít. Điều này hết sức bình thường và không ảnh hưởng đến lượng sữa mà bé hấp thụ. Nếu bé bị trớ nhiều, bé cần được bú làm nhiều lần. Bé nhà bạn vẫn lớn và phát triển tốt, bạn không có gì phải lo lắng.

Việc bé bị trớ sữa ngày 1,2 lần/ ngày là do sinh lý chứ không phải bệnh lý. Với trẻ sơ sinh, đường tiêu hóa phát triển và hoạt động chưa hoàn chỉnh, dễ gây ra những khiếm khuyết trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Chẳng hạn các van hoạt động không đồng bộ hoặc không còn tính một chiều, khiến sữa trào ngược ra ngoài.

Mặt khác, khi bú trẻ nuốt hơi cũng dễ bị trớ sữa, do tư thế bú không đúng.

Hạn chế để bé vừa bú vừa khóc, vì bé có thể nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày. Khi bé bú xong, bế bé thẳng, áp vào ngực mẹ, sau đó lấy tay vỗ nhẹ sau lưng bé, khi bé ợ hơi như vậy bé sẽ không trớ nữa. Tránh chi bé nằm bú vì tư thế này khiến trẻ rất dễ bị sặc và trớ sữa. Sau khi bé bú xong, không nên đặt bé nằm ngay, cũng không đùa giỡn, tâng bồng lên xuống. Nên bế bé từ 15-20 phút sau đó mới đặt bé nằm xuống tránh bé bị trào ngược sữa ra ngoài.

Chúc bé khỏe mạnh

Tags: