Gửi câu hỏi

Bé bị đi ngoài có cần kiêng gì không?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
PHạm Thanh Tuyển
Câu hỏi: 

Thưa bác sĩ, bé nhà tôi bị đi ngoài ngày đi 4 lần, phân dạng lỏng mùi rất chua, sủi bọt mầu vàng. Tôi có cho bé dùng Neopeptine. cháu có phải hạn chế ăn món gì không? cháu vẫn ăn bột đầy đủ ngày 2 bữa cũng dăn đủ món mà vẫn thấy cháu tăng ít cân. cháu 9 tháng nặng 8,5 kg dài 71 cm. cháu vẫn bú mẹ đều vậy tôi có phải kiêng ăn món nào để bé nhanh khỏi. xin cảm ơn bác sĩ ạ.

Câu trả lời: 

Chào bạn Tuyển

Bé 9 tháng nặng 8.5kg cao 71cm như vậy trẻ vẫn phát triển bình thường. Từ tháng thứ 6 trở đi bé sẽ tăng cân ít hơn so với những tháng đầu, mỗi tháng bé tăng từ 4-6 lạng, nên bạn không nên lo lắng quá.

Số lần đi ngoài và cân nặng của cháu vẫn phát triển bình thường thì nhìn chung chưa nói được là trẻ đã bị tiêu chảy, phân có mùi chua, sủi bọt đây là do bé chưa tiêu hóa hết thức ăn đưa vào cơ thể. Bạn cho dé dùng thêm 5 zymes ngày 2 gói, chia 2 lần. Bạn cho bé uống với nước đun sôi để nguội, pha 50ml/ gói, uống ngay sau khi ăn sẽ giúp bé tiêu hóa tốt đồng thời chống đầy bụng, khó tiêu, nôn trớ. Bạn cho bé uống trong vòng 5-7 ngày sau đó duy trì 1 gói/ ngày trong vòng 10 ngày.

Nếu sau 2 ngày bé vẫn đi ngoài phân dưới tình trạng trên, bạn nên đưa bé đi khám, các bác sĩ sẽ xét nghiệm phân tích điện giải phân để có liệu pháp điều trị.

Bạn không cần thiết phải kiêng cho bé, nên cho bé ăn đầy đủ đa dạng các chất đồng thời ở tuổi này nên cho bé uống nước hoa quả vào những bữa phụ. Bạn tham khảo thực đơn dưới đây cho bé.

>> Thực đơn ăn dặm cho bé từ 7-9 tháng tuổi

>> Thực đơn các bữa ăn cho trẻ từ 6 đến 11 tháng tuổi

Ngoài ra bạn cho bé uống thêm cốm tokkao, ngày 2 gói trong vòng 2 tuần sau đó duy trì ngày 1 để bé phát triển tốt hơn về chiều cao, cân nặng, hình thành các khối cơ thông qua việc bổ sung whey protein, IGF1,2, canxi, kẽm, vitamin D mà qua thức ăn hàng ngày bé không hấp thu được.  

Chúc bé khỏe mạnh!

Tags: