Gửi câu hỏi

Bé ho, sổ mũi kéo dài

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Phạm Thanh Chung
Câu hỏi: 

Cho tôi hỏi bé gái 24 tháng, nặng 12.8 kg như vậy có được không. Bé hay ho, ho kéo dài và kèm sổ mũi. Đã cho bé đi khám tại bệnh viện tỉnh Bắc Giang và được uống các loại thuốc trong vòng 1 tuần sau đó bé đỡ. Nhưng đến nay là 1 tháng bé lại ho lại vậy tôi phải làm sao?

Câu trả lời: 

Chào bạn Chung!

Bé gái 24 tháng nặng gần 13kg như vậy là phát triển thể lực tốt. Việc bé bị ho và sổ mũi kéo dài có thể là do bé bị tổn thương tại khoang mũi gây viêm. Bạn cần nhỏ nước muối sinh lý cho bé ngày 2 lần, lau sạch mũi khi bé khò khè.

Thời tiết lạnh, kéo theo mưa ẩm các bé thường bị tái phát bệnh ho và sổ mũi, vì vậy bạn cần mặc đủ ấm cho bé, chú ý cả tay chân, cổ đầu đều được giữ ấm, nếu bé bị mồ hôi cần lau sạch mồ hôi tránh để thấm ngược lại ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn cần đưa bé đi khám khi bé bị tái phát tại chuyên khoa nhi để bác sĩ đưa ra lộ trình điều trị thích hợp.

Với thời tiết lạnh, hàng ngày bạn cần lau người cho bé bà tuần tắm 2 lần. Khi tắm chú ý tắm trong phòng kín, nước đủ ấm, tắm nhanh trong vòng 5 phút, nên có quạt sưởi ấm khi tắm, hoặc dùng máy sấy tóc sấy quần áo và người cho bé. Tránh cho bé tiếp xúc với khói thuốc bếp than và đi đường xa nên có khẩu trang, mặc ấm. Tránh để bé đói, vì đói ở trời lạnh bé sẽ khó giữ nhiệt cho cơ thể. Cho bé uống nước ấm, sữa ấm, canh cơm đều phải âm ấm, tuyệt đối cho bé uống ăn uống đồ lạnh.

Ngoài ăn uống đầy đủ, bạn cần bổ sung thêm cho bé những dưỡng chất cần thiết như protein, vitamin, khoáng chất như kẽm, canxi qua sữa, thực phẩm bổ sunh như Zinciator, Tokkao…

Để tăng cường sức đề kháng và phòng các bệnh về hô hấp bạn cho bé uống cốm Bronchia mỗi ngày 4 gói chia 2 lần trong vòng 3 tuần, sau đó duy trì 2 gói/ ngày. Mỗi năm 2-3 đợt.

Chúc bạn chăm bé tốt!