Gửi câu hỏi

Bé lười ăn do uống thuốc kháng sinh quá nhiều

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Đỗ Thị Quyên
Câu hỏi: 

Thưa bác sĩ giadinh360, con gái tôi bị ho kéo dài phải dùng thuốc kháng sinh hơn 2 tuần bé đã hết ho tuy nhiên giờ lại sang tình trạng lười ăn không chịu ăn. Cứ cho bé ăn là bé khóc giẫy ra. Mỗi ngày chịu uống chút sữa và ăn bim bim. Sau đợt ốm bé sút mất hơn 1 kg. Hiện bé 2 tuổi trước nặng 12 kg giờ còn chưa được 11kg. Vậy bé phải làm sao! Mong bác sĩ giúp em.

Câu trả lời: 

Chào bạn Quyên!

Bé mới ốm dậy cũng như người lớn vậy sẽ có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, phản ứng chống nhiễm trùng của cơ thể sinh ra chất làm bé không muốn ăn. Bé uống kháng sinh lâu ngày (>14 ngày) làm rối loạn vi khuẩn của ruột, làm đi tiêu phân sống nên lười ăn. Chính vì vậy bạn cần chú ý chăm sóc bé tốt hơn. Bạn tham khảo thực đơn sau để chăm con tốt hơn:

>> Gợi ý thực đơn cho bé 1-3 tuổi

>> Thực đơn cho trẻ 2 - 3 tuổi

>> Các thực đơn cho trẻ theo lứa tuổi

Bạn lưu ý trước bữa ăn bạn không cho bé ăn vặt các loại như bim bim, bánh kẹo khiến bé đầy bụng và không còn cảm giác thèm ăn.

Không ép bé ăn như bình thường nếu bé sợ sau này bé sẽ sợ ăn hơn.

Cho bé ăn thành nhiều bữa hơn, mỗi bữa một ít đảm bảo các chất dinh dưỡng hàng ngày.

Nấu lỏng hơn, chế biến những món ăn bé thích hoặc có mùi vị (chua, ngọt, thơm) và hình thức đẹp để hấp dẫn bé.

Cho bé uống nhiều nước hơn, và nước hoa quả để bé nhanh chóng lấy lại sức.  

Ngoài ra để bé ăn tiêu hóa tốt hơn, tạo cảm giác thèm ăn cho trẻ biếng ăn trẻ mới ốm dậy bạn cho bé uống 2-3 gói 5zymes/ ngày. Men tiêu hóa này sẽ giúp phân rã lượng thức ăn và làm trống ống tiêu hóa, giúp bé ăn ngon hơn. Bạn cho bé uống trong vòng 15 ngày thì dừng lại.  

Chúc bạn chăm bé tốt!