Gửi câu hỏi

Bệnh chàm hóa mãn tính ở bộ phận sinh dục có chữa khỏi được không?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Tran Huong
Câu hỏi: 

Chào bác sỹ. Cháu năm nay 23 tuổi và đã mắc bệnh chàm hóa ở quanh cơ quan sinh dục và lỗ hậu môn. Cháu đã đi thăm khám rất nhiều nơi và theo nhiều phương pháp từ khi còn bé tí, nhưng bệnh không đỡ được đi 1 chút nào, mới đầu chỉ có 1 nốt nhỏ và bây giờ nó lan ra khá rộng. Bây giờ càng lớn thì cháu càng ngại đi khám. Bệnh của cháu theo cháu tìm hiểu thì bây giờ đã là mãn tính, nó có sẩn dầy rất nhiều, lại có rất nhiều nốt có lỗ sâu như mụn trứng cá. Cứ đến tối khi đi ngủ là ngứa ngáy rất khó chịu, cháu gãi rất nhiều.

Cháu muốn được bác sĩ tư vấn một vài vấn đề sau: Bệnh của cháu có thể chữa khỏi hoàn toàn được không? Cháu nghe nói có thể dùng phương pháp lột da chỗ đó hoặc đốt thì sẽ hết sẩn, điều đó có đúng ko ạ? Tại vì cháu bôi thuốc nhiều thấy ko đỡ. Nếu không chữa đc dứt điểm thì sau này có ảnh hưởng lúc cháu sinh em bé ko? Cháu mới chỉ đi khám da liễu chứ chưa khám phụ khoa, cháu có cần đi khám phụ khoa ko ạ? Bác sĩ có thể cho cháu 1 vài địa chỉ đi thăm khám liên quan đến câu hỏi ko ạ? Cháu mong nhận được câu trả lời sớm nhất. Cháu xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời: 

Cháu Hương thân mến!

Theo miêu tả của cháu thì chúng tôi thấy bệnh của cháu đã khá nặng rồi. Vì vậy, cháu không nên vì ngại đi khám lại những chỗ nhạy cảm mà ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.

Thực ra, không có bệnh nào gọi là bệnh chàm hóa, có thể do hồi nhỏ cháu bị nấm, hăm kẽ, hắc lào, Eczema… ở bộ phận sinh dục và lỗ hậu môn, lâu ngày do không điều trị hoặc điều trị không khỏi dứt điểm nên dẫn đến hiện nay đã trở thành bệnh mãn tính.

Bệnh của cháu có thể chữa khỏi hoàn toàn được. Tuy nhiên, việc cấp thiết hiện nay cháu cần làm ngay là đi khám da liễu để các bác sỹ tiến hành xét nghiệm xem cháu đang nhiễm phải nấm gì?  Để có phương pháp điều trị hiệu quả hơn. Tuyệt đối không nên nghe theo những phương pháp chữa bằng cách lột da hoặc đốt sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của cháu, và có thể sẽ làm bệnh nghiêm trọng hơn.

Cháu nên tìm đến những bệnh viện da liễu uy tín như: Bệnh viện da liễu trung ương (15A, Phương Mai, Q. Đống Đa, Hà nội), Bệnh viện Da liễu TP.HCM (Số 2 Nguyễn Thông, Phường 6, Quận 3 , TP. HCM). Ngoài ra, nếu cháu ở quá xa 2 địa chỉ trên, thì nên tìm những bệnh viện da liễu lớn và uy tín gần nhất để khám và xét nghiệm.

Bệnh nấm của cháu không liên quan đến phụ khoa nên không cần đi khám phụ khoa, và bệnh này không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh nở của cháu sau này, nên cháu có thể yên tâm điều trị cho bệnh khỏi hẳn.

Chúc cháu sớm khỏi bệnh và luôn mạnh khỏe!