Gửi câu hỏi

Bị cảm cúm có nên dùng lá xông hay không thưa bác sĩ?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Thu Hạnh
Câu hỏi: 

Hồi nhỏ ở quê, mỗi lần bị cảm cúm mẹ tôi thường chữa bệnh cho tôi bằng nồi nước lá xông, vừa tận dụng được cây thuốc trong vườn nhà mà thậm chí còn nhanh khỏi hơn cả thuốc tây. Nhưng gần đây bạn tôi cho biết có người nhập viện, tử vong do xông lá. Xin giadinh360 cho biết xông lá có tác dụng như thế nào, nó có nguy hiểm như bạn tôi nói không? Tôi có nên tiếp tục chữa bệnh cảm bằng cách xông lá không? Xin cám ơn!

Câu trả lời: 

Chị Hạnh thân mến!

Trong dân gian đúng là rất phổ biến phương pháp trị cảm cúm bằng lá xông. Các loại cảm như cảm lạnh, sốt virus... (trong Đông y gọi là ngoại cảm phong nhiệt và ngoại cảm phong hàn, dân gian gọi là cảm lạnh hoặc cảm tà) thì điều trị bằng phương pháp xông lá rất hiệu quả.

Dùng nước xông khi bị cảm cúm có các triệu chứng: Đau đầu, ngạt mũi, đau họng, rát họng, da khô không có mồ hôi, đau xương, đau mình, muốn nằm. Đông y cho đây là hiện tượng bế biểu do cảm phong hàn. Các lỗ chân lông bị bít lại, đường phế đạo đang bị ách tắc làm xuất hiện một lọat những triệu chứng kể trên.

Bình thường nhiệt độ của cơ thể ổn định là nhờ sự lưu thông ở tuyến da. Khi cơ thể bị nhiễm hàn, tà, những lỗ chân lông bị hàn tà bít lại gây tắc khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Xông sẽ làm cho giãn mạch, mở lỗ chân lông để hàn tà, virus thoát ra ngoài. Trong các loại lá xông lại chứa tinh dầu giúp giải cảm, tiêu độc rất tốt.

Nguyên liệu nồi nước xông

Lá tre khoảng 40-50g; kinh giới 40-50g (nếu là hoa thì dùng 10-15g); hoắc hương, tía tô, lá chanh, lá long não, cây cứt lợn mỗi loại 30-40g, tỏi 2-3 củ, địa liền tươi 20-30g, lá xả (hoặc cả cây). Cho dược liệu vào nồi, đổ nước, đun sôi kỹ đến khi có mùi thơm.

Khi đã nấu dược liệu sôi có mùi thơm thì mang vào nhà tắm, dùng vải trùm kín người hoặc đầu, mở hé dần vung nồi dược liệu để bay hơi vào người. Thời gian xông 5-15 phút, khi nào mồ hôi ra đều toàn thân thì dừng xông.

Sau xông hơi thì lau khô bằng khăn ấm, ẩm, rồi lau bằng khăn khô, thay quần áo sạch; sau đó nên ăn 1 bát cháo hành hoặc uống nước ấm hoặc thuốc, nghỉ ngơi, đảm bảo thoáng về mùa hè, ấm về mùa đông...

Đặc biệt, trong lúc xông phải lưu ý tránh nhiệt độ tăng đột ngột. Cần mở nồi xông he hé, từ từ và kiểm soát lượng mồ hôi để tránh tình trạng cơ thể bị mất nước. Khi cơ thể bị mất nước sẽ dẫn đến một loạt những triệu chứng sốc khác mà cơ thể không thể kiểm soát được như trụy tim mạch, tụt huyết áp...
Xông lá như thế nào?

Tuy nhiên, không phải ai và lúc nào cũng nên xông lá để trị bệnh. Chỉ nên xông lá trong khoảng từ 1- 2 ngày đầu khi nhiễm lạnh. Vì khi người bệnh bị nhiễm khí độc, gió độc đang nằm dưới da nên phương pháp xông sẽ có tác dụng mở lối cho khí độc thoát ra ngoài. Khoảng từ ngày thứ 3 trở lên người cảm lạnh đã bị nhiễm tà khí sâu vào trong  lúc đó không nên xông mà phải dùng các phương pháp khác.

Những trường hợp cảm cúm chỉ cần xông 1 – 2 lần là được. Không nên xông nhiều lần. Xông nhiều lần sẽ bị hao tân dịch, thoát dương, ảnh hưởng xấu đến toàn bộ sức khỏe. Không xông đối với trường hợp cảm thử (ra nhiều mồ hôi, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, mặt đỏ, chao đảo, mệt lả).

Những người bị bệnh sau đây không nên xông lá như: bệnh huyết áp, tim mạch, mắc bệnh ngoài da, phụ nữ mang thai, những người hay ra mồ hôi, mất máu nhiều, mới ốm dậy thể trạng còn yếu, người cao tuổi, trẻ em, người có biểu hiện tâm thần...

Những người cơ thể quá suy nhược, mới uống rượu cũng không nên xông lá.

Khi muốn xông lá chúng ta cần phải đánh giá đúng tình trạng sức khỏe của mình bằng cách trước khi xông nên kiểm tra huyết áp, nhịp tim để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp với thể trạng từng người.

Các chuyên gia Đông y khuyến cáo "Nếu cảm cúm, đau mỏi nên đến các cơ sở uy tín để trị liệu xông hơi bằng lá thuốc và có sự kiểm tra, tư vấn của bác sĩ. Cần làm sạch cơ thể trước khi vào phòng xông, không nên tắm ngay sau khi xông vì lỗ chân lông đang hở nếu gặp lạnh sẽ bít lại không thoát được nước dẫn đến dễ bị cảm, máu huyết lưu thông chậm. Chỉ nên để nhiệt độ xông cao hơn nhiệt độ cơ thể từ 7 - 8oC và không được quá 30 phút. Trong quá trình xông nếu thấy khó thở, tức ngực, choáng váng, bủn rủn... cần ngừng ngay, trường hợp nguy cấp phải đưa tới bệnh viện để cấp cứu".

Chúc chị và gia đình luôn mạnh khỏe!

Tags: