Gửi câu hỏi

Các phòng và chữa cước chân mùa lạnh

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Thanh Huyền
Câu hỏi: 

Thưa bác sĩ em là sinh viên ở trọ cứ mùa đông là em bị cước chân tay, có đợt còn xưng các ngón chân không đi được, khi nắng lên thì bị ngứa vậy có cách nào phòng và chữa trị không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ gia đình ạ.

Câu trả lời: 

Chào Thanh Huyền!

Vào mùa đông độ ẩm cao gây kích thích co mạch ngoại vi làm cho tổ chức vùng đó bị thiếu ôxy nuôi dưỡng dẫn đến hoại tử tế bào, tạo thành những đám da phù nề màu đỏ sẫm đôi khi có mụn nước, xuất huyết, trợt loét rất lâu làn. Cước chân hay bị ở phụ nữ người lao động, người làm việc dưới nước và người bị thiểu năng tuần hoàn ngoại vi.

Để phòng tránh cước em cần lưu ý: Luôn giữ cho chân tay được ấm, đi găng tay đủ ấm, tất chân… khi bị nhiễm lạnh em cần sưởi ẩm bằng quạt sửa hoặc xoa mạnh chân tay liên tục làm nóng vùng bị lạnh.

Khi chân bị lạnh, em ngâm chân vào chậu nước nóng có muối, gừng, ngâm khoảng 15 phút mỗi ngày hoặc khi nào bị lạnh sẽ giúp lưu thông máu và làm ấm chân tay. Hoặc xao dầu nóng khắp chân khi bị lạnh.  

Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng đặc biệt là uống đủ nước ấm mỗi ngày 2 lít. Không để bị đói, nên ăn đồ nóng, cay để giữ cơ thể được ấm.

Khi bị không được gãi, cần xoa nhẹ, và nếu đã bị xưng đỏ cần đi khám để được tư vấn bôi thuốc. Chúc em mạnh khỏe!