Gửi câu hỏi

Cách chữa táo bón cho trẻ 8 tháng tuổi

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Phung Thi Lan
Câu hỏi: 

Tôi có con trai 8 tháng tuổi, lúc mới sinh được 3.5kg. Hiện bé được gần 8 tháng nặng 7.6kg. Lúc mới sinh đến 3 tháng tuổi, cháu tiêu hóa tốt và tăng cân tốt nhưng từ 3-4 tháng tuổi cháu bị đi ngoài (kiết lị) trong vòng 1 tháng sau đó đi ngoài không đều nữa.  Đến 6-7 tháng tuổi cháu bị viêm bàng quang. Cháu uống kháng sinh trong vòng 10 ngày.

Hiện tại việc đi ngoài của bé gặp khó khăn, cách 3 ngày mới đi 1 lần (1 tuân đi 2-3 lần). Phân cứng nhưng không có cục phân, phân tạo thành khối liền nhau, phần cuối mền hơn. Việc tăng cân của bé cũng không nhanh như trước. Bé ăn đầy đủ 4 thành phần mỗi bữa bột (ngày 3 bữa bột và 1 lần sữa ngoài, bú mẹ buổi sáng và buổi tối để mẹ đi làm) cho bé uống nhiều nước, thi thoảng xoa bụng theo chiều kim đồng hồ, cháu vẫn hoạt động bình thường.

Thi thoảng cho bé uống bioacimin hoac biobaby (trong vòng2 tuần thì không cho cháu uống nữa) cháu hiện tại đã biết bò. Vậy xin bác sĩ làm thế nào để cải thiện được tình hình đi ngoài và tăng cân? Rất chân thành cảm ơn bác sĩ!

Câu trả lời: 

Chào bạn Lan!

Bé càng lớn tốc độ tăng cân càng giảm đi, bé tăng nhiều ở 3 tháng đầu, sau đó giảm dần:

3 tháng đầu

Mức tăng trưởng trung bình cân nặng: 750-800g
Mức tăng trưởng trung bình chiều cao: 3-3,5cm
3-6 tháng tiếp theo
Mức tăng trưởng trung bình cân nặng: 600-700g
Mức tăng trưởng trung bình chiều cao: 2-2,5cm

6-9 tháng

Mức tăng trưởng trung bình cân nặng: 400-500g
Mức tăng trưởng trung bình chiều cao: 1,3-1,7cm

Như vậy bé sinh 3,5kg hiện bé được 7.6 kg như vậy bé vẫn phát triển bình thường và chỉ nhẹ cân chút đỉnh, nên chị cứ yên tâm chăm sóc bé cho tốt. Bạn có thể tham khảo thực đơn để chăm sóc bé tốt hơn:

>> Thực đơn cho bé từ 6 đến 12 tháng tuổi: Bột sữa bí đỏ

>> Thực đơn các bữa ăn cho trẻ từ 6 đến 11 tháng tuổi

>> Đậu bắp: Món ăn chống táo bón cho trẻ

>> Điều trị táo bón cho trẻ bằng dinh dưỡng

Việc bé đi ngoài 3 ngày đi 1 lần có thể gọi bé đã bị táo bón. Lý do trẻ bị táo bón ở trẻ có nhiều nhưng trong trường hợp của bé thì có thể do bé uống thuốc kháng sinh.

 Cách để giúp bé khỏi táo bón chú ý các điếm sau:  

Tùy theo từng nguyên nhân mà bạn tìm cách điều trị nhưng điều chỉnh lại chế độ ăn vẫn là quan trọng nhất:

 Cho bé uống 250ml- 300ml/ ngày. Xay thêm nhiều rau xanh vào món bột cho bé. Cho bé uống thêm bột sắn dây, nước cam, nước buổi, chuối chín, đu đủ làm nhuyễn cho bé ăn mỗi ngày.

 Mẹ cho bé bú cũng cần uống nhiều nước (2,5 lít/ ngày) ăn nhiều món có tính hàn mát như sắn dây, bưởi, cam, quýt, thanh long…

Nếu cho bé uống sữa ngoài cần chọn loại sữa có nhiều chất xơ, pha sữa với nước cháo loãng hoặc nước bột khoai lang nghiền.

 Mỗi ngày xoa bụng theo kim đồng hồ theo khung đại tràng từ phải qua trái ngày 3 - 4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn. Tập cho bé đi vệ sinh theo giờ quy định mỗi ngày. Trước tiên cho bé uống Infogos 1 gói/lần dùng trong vòng 6 ngày thì dừng lại. Ngày chia 2 lần. Khi bé đi vệ sinh được bạn cho bé uống men tiêu hóa 5 zymes mỗi ngày 2 gói trong vòng 1 tháng.

Các enzyme amylase, protease, và lipase có trong 5 zymes sẽ tiêu hoá tinh bột, chất đạm, và chất béo. Ngoài ra còn có Lactase và Cellulose giúp tiêu hoá đường lactine (có nhiều trong sữa) và chất xơ. Đồng thời các enzyms và vitamin nhóm B giúp cơ thể hấp thu tối đa các dưỡng chất và hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa do chức năng tiêu hóa suy giảm như đầy bụng, khó tiêu, nôn trớ, phân sống, tiêu chảy và táo bón. 

Khi bé đã khỏi táo bón, và dừng uống 5 zymes, bạn cho bé uống mỗi ngày 2 gói Tokkao (duy trì trong vòng 3 tháng) để bổ sung protein, IGF1,2 kẽm, canxi, vitamin D để bổ sung những thiếu hụt mà bé chưa hấp thu được qua việc ăn uống để tăng chiều cao cân nặng mà qua ăn uống hàng ngày bé chưa hấp thu hết. Whey protein chiếm gần 20% protein trong sữa. Nó có giá trị dinh dưỡng cao và rất dễ tiêu hóa. Whey protein nhanh chóng đi vào cơ thể để cung cấp các thiết yếu, các axit amin quan trọng cần thiết trong việc tăng cân và nuôi dưỡng cơ.

Nếu bé vẫn táo bón trên 1 tuần, bé có dấu hiệu xanh, chướng bụng, bạn nên cho bé đến chuyên khoa tiêu hóa để xét nghiệm, nước tiểu, phân, khám hậu môn… để có biện pháp khắc phục cụ thể.

Chúc bé khỏe mạnh!

Lời của biên tập trang tin giadinh360: Cảm ơn bạn Lan đã gửi câu hỏi, tuy nhiên để tiện cho việc trả lời của bác sĩ, bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu! xin chân thành cảm ơn!