Gửi câu hỏi

Cách nấu các loại chè ngon, nhanh nhừ!

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Nhữ Như (donghao_85@yahoo.com)
Câu hỏi: 

Nhà tôi hè hay nấu chè ăn cho mát lúc thì chè xanh lúc chè đen, lúc chè đậu đỏ, nhưng ninh bằng bếp ga thi thoảng có nấu bằng nồi cơm điện nên cũng không ngon lắm. Vậy có cách nào nấu chè ngon không? giadinh360 tư vấn cách nấu các loại chè ngon, nhanh nhừ!

Câu trả lời: 

Chào bạn,
Các loại đậu đỗ có công dụng giải nhiệt, tiêu độc, chống say nắng, có vị thanh mát thơm ngọt nên là món ăn ưa thích của nhiều người.

Để nấu chè ngon nhanh nhừ bạn cần chú ý những điểm sau:

-    Chọn những hạt đậu đều, to, bóng, giòn, và đậu mới, có mùi thơm.

-    Trước khi nấu nên ngâm đậu khoảng 4-6 giờ hoặc rang đậu nhỏ lửa khoảng 5 phút, khi nấu đậu sẽ không vỡ nát, có mùi thơm, vị bùi.

-    Đỗ vo sạch, để ráo nước, bỏ vào nồi cho nước sôi ngập đỗ khoảng 2 cm, đợi sôi vặn lửa nhỏ một chút. Ninh đến khi nước sắp cạn, cho thêm nước, đậy vung ninh thêm khoảng 15 phút.
-    Tránh ngâm đậu quá lâu (đậu xanh) 

và cũng không nên ninh đậu quá lâu, nhiệt độ quá cao, chỉ nên đung nhỏ lửa vì nhiệt độ càng cao thì hàm lượng chất bổ trong đậu cũng giảm dần.

-    Nên nấu bằng áp suất và ninh nhỏ lửa. Nếu không có nồi áp suất bạn có thể ùng nồi cơm điện.

-    Để tiết kiệm thời gian đáng kể là khi chè sôi hãy tắt bếp. Để khoảng 10 phút sau tiếp tục bật bếp nấu với lửa nhỏ, hạt đậu sẽ nở và mau nhừ hơn.

-    Ki đậu ninh đủ chín, vớt đậu ra cho vào chảo xào đường theo tỷ lệ đường mà bạn ăn ngọt hay nhạt. Cho khoảng 3 thìa café nước đậu để xào cho đường ngấm vào đậu. Xào khoảng 7-10 phút.

-    Tùy vào loại chè bạn nấu nếu là chè đỗ xanh bạn hãy hòa chút bột sắn dây, bột vani vào bát nước lạnh sau đó cho vào nồi chè đang sôi, khuấy đều tay, nồi chè đậu của bạn sẽ rất thơm ngon, mát bổ.

-    Lưu ý những người bị đau dạ dày không nên ăn đậu xanh.

Tags: