Gửi câu hỏi

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Minh Hòa
Câu hỏi: 

Em ở 1 mình trên Hà Nội, em hay mang gạo nếp ở quê lên nấu xôi nhưng chỉ nấu bằng nồi cơm điện nên rất cứng ăn mất ngon. Có cách nào để nấu xôi bằng nồi cơm điện mà vẫn ngon không? em rất thích ăn xôi nhưng ăn xôi nhiều có không tốt không?

Câu trả lời: 

Chào bạn Hòa!

Việc nấu xôi bằng nồi cơm điện thay vì bằng chõ đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Bạn hãy lựa chọn các cách sau:

Nấu xôi như nấu cơm (không ngâm gạo)

Gạo nếp vo sạch, để ráo nước sau đó cho 1 chút muối, đảo cho đều. Đun sôi nước, sau đó bỏ gạo vào nấu. Khi sôi đảo đều, sau đó gạn gần hết nước, lại đảo đều và để cơm bật sang số ủ. Để 20 phút là bạn có thể dùng được.

Bạn cho xôi ra đĩa, hạt xôi mềm, dẻo thơm ngon. Tuy nhiên áp dụng cách nấu này nhanh nhưng bạn chú ý không cho đỗ xanh, lạc vào như đồ xôi bằng chõ.

Thổi xôi chín bằng hơi (có ngâm gạo)

Gạo nếp vo sạch sau đó ngâm nước lạnh 4 giờ (ngâm nước âm ấm 2 giờ, sau đó để cho thật ráo nước cho thêm 1 chút muối đảo đều, trộn đỗ xanh, hoặc gấc tùy theo cách nấu của bạn.

Cho nước vào nồi (khoảng nửa nồi), bạn cho gạo vào phần nắp trên của nồi cơm điện, sau đó đậy nắp. Để sôi khoảng 20 phút thì sẽ chín. Bạn có thể kiểm tra độ mềm dẻo của xôi bằng cách mở nắp nồi, lấy 1 ít xôi ra tay, nắn thử, xôi mềm tơi là được.

Tránh mở nắp nồi nhiều lần sẽ mất hơi xôi càng lâu chín. Khi xôi chín bạn tra vài thìa mỡ lợn, hoặc mỡ gà lên cho xôi mềm, nhũn và thơm hơn. 

Chúc bạn nấu xôi ngon!

Tags: