Gửi câu hỏi

Cách ngâm mơ với đường và với muối ngon

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Minh Nguyệt (jujuh_y@yahoo.com)
Câu hỏi: 

Năm ngoái em muối mơ nhưng năm nay bị mốc, phải đổ đi hết. Hè năm nay em định mua mơ muối nhưng chưa biết làm cách nào để muối cho ngon. Em nghe nói ngoài muối mơi với đường còn có muối mơ với muối tinh. Mong được hướng dẫn ạ! Hihi em cảm ơn!

Câu trả lời: 

Chào bạn Nguyệt!

Mỗi loại mơ ngâm (còn gọi là mơ muối) có cách sử dụng khác nhau. Mơ ngâm với đường thường dùng để giải khát cho mùa hè. Nước mơ chỉ thơm ngon mà còn giàu nguyên tố vi lượng, có tác dụng làm ngưng cơn khát, giải nhiệt, sinh tân dịch, chống lại tình trạng mất nước và điện giải trong mùa hè.

Mơ ngâm với muối dùng để nấu canh chua thay sấu, hoặc để làm nước uống nhưng cần tra thêm đường.

Sau đây là cách ngâm mơ đường:

Nguyên liệu:
Mơ: 3- 4kg (chọn quả chín vàng, chắc, tươi, thơm)
Đường: 3 -4 kg
Muối: 0,3 kg

Hũ sành, hoặc nhựa có nắp đậy: 1 hũ

Cách làm:

Mơ rửa thật sạch, nhặt sạch cuống, loại những quả bị dập, bị thâm.  Để róc nước.

Đun khoảng 3 lít nước sôi, để âm ấm, tưới đều lên mơ. Để mơ khô ráo nước đến khi mơ khô cho vào hũ.

Trộn hỗn hợp 3-4kg đường với 3 lạng muối tinh đều.

Cho 1 lớp mơ mỏng, 1 lớp hỗn hợp muối đường, cứ như thế cho đến hết. Lớp trên cùng phủ dầy đường nhất. Nắp kín lọ. Ngâm 2 tháng là có thể dùng được.

Cách ngâm mơ với muối:

Nguyên liệu:

Mơ: 3kg

Muối tinh: 2,5 kg.

Hũ: 01 chiếc.

Cách làm:

Mơ rửa thật sạch, nhặt sạch cuống, loại những quả bị dập, bị thâm.  Để róc nước.

Đun khoảng 3 lít nước sôi, để âm ấm, tưới đều lên mơ. Để mơ khô ráo nước đến khi mơ khô cho vào hũ.

Cho 1 lớp mơ mỏng, 1 lớp muối, cứ như thế cho đến hết. Lớp trên cùng phủ dầy muối nhất. Nắp kín lọ. Ngâm 2 tháng là có thể dùng được. Mơ ngâm bằng muối sẽ không quắt như mơ ngâm đường mà vẫn mọng. Nước mơ rất chua, bạn có thể dùng để nấu canh.

Bạn chú ý:  
- Lọ đựng mơ, làm sạch, tránh bằng nước đun sôi, lau khô.

- Mơ cũng phải để thật ráo nước mới cho vào lọ.

- Nắp lọ phải thật kín để tránh vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào gây lên men.

Tags: