Gửi câu hỏi

Chậm kinh 1 tuần có phải đã mang thai?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
N.L.T
Câu hỏi: 

Chào bác sỹ!

Em năm nay 21 tuổi, chưa có gia đình. Em và bạn trai yêu nhau được 3 tháng thì bọn em bắt đầu có quan hệ tình dục. Bọn em đều là sinh viên nên có nhiều thời gian để gần gũi nhau, bạn trai em không muốn em bị ảnh hưởng đến sức khỏe sau này nên sử dụng biện pháp tránh thai bằng xuất tinh ngoài.

Một tuần em và bạn trai quan hệ với nhau 1 lần, trong 2 tháng quan hệ như vậy em chưa thấy mình có hiện tượng mất kinh mà vẫn đều đặn và đúng ngày, nên em rất yên tâm về biện pháp tránh thai này. Nhưng đợt quan hệ gần nhất là hôm sinh nhật em khoảng 3 tuần trước, do bạn trai em có uống rượu nên em không biết anh ấy có kiểm soát được không. Em đã bị chậm kinh khoảng 7 ngày nên em rất lo lắng không biết mình có mang thai không? Bạn trai em vẫn khẳng định là yên tâm không sao đâu híc. Bác sỹ giúp em với.

Câu trả lời: 

Chào bạn!

Trước tiên, tôi khuyên bạn cần xác định chắc chắn mình có thai không để có hướng giải quyết, vì hai bạn vẫn đang là sinh viên, tương lai vẫn đang ở phía trước.

Bạn nên đến cơ sở y tế hoặc tự thử thai bằng dụng cụ mua ở hiệu thuốc (phổ biến là que thử Quick Stick). Bạn bị chậm kinh chưa chắc đã là có thai vì kinh nguyệt nhiều khi cũng dao động. Nếu chậm kinh, bạn nên thử cho chắc chắn, đừng vội vã đi nạo hút thai ngay.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý cùng bạn trai giải quyết sự cố nếu như bạn có thai. Tôi đã từng thấy có nhiều trường hợp các bạn gái dù thấy mình bị chậm kinh nhưng vẫn muốn nghĩ là mình không thể có thai và không đi thử thai, nên hậu quả là để đến khi cái thai quá lớn không thể xử lý được nữa.Với các bạn trẻ không sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả cao thì khi phát hiện mình bị chậm kinh 1 tuần cần thử thai ngay.

Khi xác định được bạn có thai hay không thì bạn và bạn trai sẽ có biện pháp để xử lý để ít ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhất. Nếu hai bạn quyết định giữ lại thai vì tình yêu và hạnh phúc thì cũng nên chuẩn bị sẵn tinh thần và báo cáo cho gia đình cùng giúp đỡ.

Nếu bạn không muốn có con khi công việc học tập và sự nghiệp còn dang dở thì bạn nên đến những cơ sở nạo hút thai an toàn để bảo vệ sức khỏe, bạn nên đến cơ sở y tế khi bạn chậm kinh chưa quá 4 tuần. Tuy nhiên, cũng không nên hút thai quá sớm vì có thể trứng thụ tinh chưa xuống tử cung và sẽ phải hút lại. Thời điểm hút thai an toàn và hiệu quả nhất là khi bạn thấy chậm kinh 2 tuần.

Chúc bạn có quyết định sáng suốt và có sức khỏe tốt!