Gửi câu hỏi

Cho bé sơ sinh uống sữa gì?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Vũ Minh Thoa (Hải Phòng)
Câu hỏi: 

Xin chào bác sĩ, cháu nhà tôi mới sinh được 36 ngày, tôi ít sữa nên phải dùng sửa ngoài là chủ yếu. Mà tôi thấy có nhiều loại sữa quá, không biết chọn loại nào cho phù hợp.  Tôi đang cho bé uống sữa Nuti IQ nhưng sữa này hơi đắt so với thu nhập của tôi và chồng tôi. Tôi muốn các bác sĩ giadinh360 tư vấn cho gia đình tôi dùng loại sữa nào của Việt Nam đày đủ dưỡng chất mà lại kinh tế. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời: 

Chào chị Thoa,

Trước tiên chị nên tham khảo các hướng dẫn về chế độ ăn để giúp mẹ bé có nhiều sữa hơn cho bé.
Chị nên duy trì cho bé bú đều hàng ngày và cho bé ti thêm sữa ngoài đảm bảo dinh dưỡng khi sữa mẹ còn quá ít.

Chị tham khảo bài tư vấn của bác sĩ về tăng lượng sữa cho bé:

>> Ít sữa do chủ quan

Để chọn sữa cho bé chị cần dựa trên những tiêu chí sức khỏe của trẻ, tuổi, nhu cầu dinh dưỡng, giá cả. Với sữa cho bé sơ sinh mà có cân nặng dưới 2.5 kg, chị chọn sữa chứa protein, vitamine và khoáng chất cao phù hợp cho trẻ nhẹ cân. Năng lượng cao hơn so với sữa bình thường (0,7-0,75Kcal/ml so với 0,67Kcal/ml).

Với trẻ sinh đủ tháng, đủ cân (trên 3kg) bạn chọn những sữa công thức phù hợp cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi để trẻ dễ tiêu hóa và có tỉ lệ canxi/phospho =2:1, tỉ lệ này tối ưu cho thận của trẻ nhỏ và tăng cường hấp thụ canxi. Chúng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khi trẻ bú được 150ml/kg cân nặng/ngày.

Khi cho trẻ bú sữa ngoài chị cần chú ý:  Tiệt trùng bình sữa bằng việc đun nóng bình trước khi pha sữa cho bé. Người pha sữa cần vệ sinh sạch sẽ, rửa tay bằng nước ấm trước khi pha sữa cho bé. Không cho bé ti lại sữa thừa của lần trước. Không nên ủ nóng trong lò vi sóng, hoặc để trong tủ lạnh.

Chúc bé mạnh khỏe!

Tags: