Gửi câu hỏi

Có cần bổ sung vitamin D, canxi và sắt cho bé 2 tuổi không?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Đỗ Hồng Mơ
Câu hỏi: 

Bé nhà em cao 86cm, nặng 12kg, hiện được 25 tháng hôm trước em cho đi viện đa khoa Nam định khám vì bé bị cảm sốt. Sau đó các bác có kê khi bé khỏi ốm 1 tuần thì cho bé uống thêm vitamin D, sắt và canxi. Em đã mua vitamin D hikid rồi, nhưng em thấy cho bé uống rời như thế có tốt không? và bé uống như thế có hợp lý không? bé có dấu hiệu bị còi không? mấy thuốc kia là cho bé bị còi xương đúng không ạ! Em cảm ơn!

Câu trả lời: 

Em Mơ thân mến!

Bé nhà em 25 tháng tuổi, nặng 12 kg, cao 86cm là bình thường, bé vẫn phát triển tốt.

Để xác định bé có còi xương hay không bạn cần chú ý các dấu hiệu trẻ còi xương.

Trong sinh hoạt: trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ. Xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn. Răng mọc chậm, trương lực cơ nhão, táo bón. Bụng trẻ thường bị to bè.

Biểu hiện ở xương sọ: thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê, lồng ngực có khi biến dạng như ngực gà.

Trường hợp nặng có di chứng: xuất hiện chuỗi hạt cườm ở sườn, nhô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O.

Phát triển vận động: chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng… Trường hợp cấp tính: trẻ có thể bị co giật do hạ canxi máu.

Từ các dấu hiệu trên bạn có thể biết con mình có bị còi xương hay không?

Bạn tham khảo chế độ dinh dưỡng và thực đơn cho bé 2 tuổi tại bài viết sau:

>> Thực đơn cho trẻ 2 - 3 tuổi

>> Các thực đơn cho trẻ theo lứa tuổi

Ở trẻ nhỏ hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, nên trẻ khó hấp thu các chất dinh dưỡng qua đường ăn uống. Bạn cần bổ sung những vi chất cần thiết cho bé phát triển toàn diện, tăng cường sức đề kháng cho bé. Việc bác sĩ kê cho bé bổ sung vitamin D, canxi, sắt là điều hợp lý bạn nên cho bé uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra để bé phát triển tốt hơn về chiều cao và cân nặng phòng chống còi xương, và giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn dinh dưỡng bạn cho bé uống mỗi ngày 3 gói Tokkao (thành phần IGF1,2 whey protein, canxui, vitamin D, kẽm các vitamin) trong vòng 1 tháng. Mỗi năm 3 lần, mỗi lần 1 tháng.

Chúc bé mạnh khỏe!