Gửi câu hỏi

Có nên ăn trứng ngỗng khi mang thai không và ăn như thế nào là hợp lý

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Lê Ngọc Dương
Câu hỏi: 

Xin bác Sĩ cho tôi hỏi: Theo kinh nghiệm của ông bà ta thì khi mang thai cần ăn trứng ngỗng để sau này con được thông minh và khỏe mạnh. Vậy nên ăn trứng Ngỗng vào những giai đoạn nào khi mang thai ạ? Mong bác sĩ giải đáp. Thanks!

Câu trả lời: 

Chào bạn Dương!

Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định ăn trứng ngỗng con sẽ thông minh. Tuy nhiên các bà bầu thường ăn 3-5 quả trứng trong thai kì với hy vọng con sẽ khỏe mạnh và thông minh. Bạn có thể ăn 3 quả trứng ngỗng cách 3 tháng/ lần như dân gian khuyên, nên chia làm 2-3 lần ăn 1 quả cho đỡ ngán vì ăn nhiều protein 1 lúc sẽ không tiêu hóa hết gay ngán và ứ dạ dày.

Bạn cũng lưu ý nếu ăn quá nhiều trứng ngỗng sẽ dẫn tới thừa cân cho mẹ vì trứng ngỗng chứa nhiều cholesterol. Mặc dù chưa có kết luận nào về việc phụ nữ mang thai ăn nhiều trứng ngỗng nên bị tim mạch, huyết áp, tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim... nhưng về lý thuyết dinh dưỡng, cholesterol có liên quan, và là thủ phạm gây ra những bệnh lý này.

Trứng ngỗng chứa nhiều protein, lipid hơn các loại trứng khác như gà, vịt, nhưng lại có ít vitamin hơn trứng gà. Bạn có thể thường xuyên ăn trứng gà vì trứng gà mới là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần các chất dinh dưỡng như protein, lipid, gluxit, các vitamin và khoáng chất trong trứng gà có tỷ lệ phối hợp rất hợp lý, giúp bồi bổ sức khoẻ rất tốt.

Thân mến!