Gửi câu hỏi

Có nên uống thuốc với uống sữa không?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Phùng Loan (Hòa Bình)
Câu hỏi: 

Chào giadinh

Con gái tôi năm nay 14 tuổi, cháu thích uốn sữa, nên cao lớn và phổng phao hơn các cháu cùng lứa. Nhưng mỗi lần cháu ốm nhất định không chịu uống thuốc. Tôi thường pha sữa để cháu uống cùng. Bạn tôi khuyên không nên làm như vậy. Xin bác sĩ cho tôi biết làm như vậy có tác hại gì không?

Câu trả lời: 

Chị Loan thân mến, sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể đặc biệt là trẻ em đã ở độ tuổi phát triển như con chị. Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào uống sữa cũng tốt.

 Bạn chị khuyên chị không nên cho con dùng sữa để uống thuốc là rất đúng. Khi dùng chung thuốc với sữa, sữa sẽ dễ dàng tạo lớp bọc bên ngoài thuốc, các khoáng chất như canxi, magie... có trong sữa phản ứng hóa học với thuốc, ảnh hưởng đến sự hòa tan và hấp thụ thuốc. Vì vậy, không nên uống sữa trước và sau khi uống thuốc 1 giờ.

Khi cho con gái uống sữa, chị nên lưu ý, trước và sau khi uống sữa 1 giờ chị không nên cho cháu ăn hay uống nước hoa quả (hoa quả họ cam quýt) hay các đồ uống có tính tính axit (nước ngọt, nước uống có gaz). Lý do là 80% chất protein trong sữa là casein. Khi độ PH của sữa nhỏ hơn 4,6, lượng lớn casein sẽ kết tủa, làm ảnh hưởng tới tiêu hoá, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

Chị cũng không nên dùng sữa nóng với đường và socola. Chất Lysine có trong sữa sẽ phản ứng với đường khi đun nóng, tạo thành chất độc có hại cho cơ thể. Bởi vậy, chỉ nên cho đường vào sữa tươi đun nóng đã được để nguội.

Trong trong sôcôla có axit oxalic, khi ăn hai thứ cùng lúc, sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi, thậm chí dẫn đến các hiện tượng như tóc khô yếu, tiêu chảy…

Ngoài ra, cũng không nên uống sữa khi đói vì khi bụng đói, acid dịch vị tiết ra nhiều, nếu lúc này uống sữa, trong sữa có đạm casein, dịch vị dạ dày gặp casein sẽ kết tủa dễ gây rối loạn tiêu hóa. Người uống sữa lúc đói bụng sẽ thấy bụng "lình bình" khó chịu.

Chúc chị và con gái luôn mạnh khỏe!

Tags: