Gửi câu hỏi

Hở kẽ hai răng trước cửa - Phải làm sao?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Ngô Thị Tuyết (Vĩnh Phúc)
Câu hỏi: 

Chào bác sỹ! tôi có 1 chiếc răng dư giữa 2 răng cửa hàm trên, mặc dù không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng nhìn rất mất thẩm mỹ. Xin bác sỹ tư vấn giúp tôi cách giải quyết? Mong nhận được câu trả lời sớm của bác sỹ.

Câu trả lời: 

Bạn Tuyết  thân mến!

Kẽ hở giữa các răng là một lệch lạc về sự sắp xếp của các răng trên cung răng. Mặc dù,  các kẽ hở không ảnh hưởng lớn đến sự ổn định về chức năng của cả bộ răng nhưng nó gây thẩm mỹ, đặc biệt là 2 răng trước cửa.

Kẽ hở của răng có thể xảy ra ở mọi độ tuổi.

Nguyên nhân gây ra kẽ hở có thể là do: Mất răng, thiếu răng, thời kỳ răng sữa, răng hỗn hợp, hình dạng bất thường (không hài hòa về kích thước các răng), răng xoay, răng nghiêng, tái phát khi điều trị chỉnh hình răng, thói quen, chấn thương khớp cắn, bệnh lạ …

Nếu kẽ hở không quá lớn ở hàm răng sữa hay thời kỳ răng hỗn hợp, chỉ cần theo dõi và khi các răng vĩnh viễn mọc lên đầy đủ, các kẽ hở có thể sẽ khít lại.

Nếu kẽ hở xuất hiện ở người có độ tuổi lớn hơn, có thể khắc phục bằng cách phục hồi hình dạng hoặc chỉnh hình răng đến vị trí đúng. Tuy nhiên, một kẽ hở có thể rất nhỏ nhưng nguyên nhân đôi khi lại phức tạp và có nhiều cách giải quyết.

Do vậy, bạn muốn biết nguyên nhân để loại bỏ và sử dụng biện pháp phù hợp thì tốt nhất nên đến các cơ sở nha khoa có đủ phương tiện và trình độ chuyên môn để được chỉ dẫn và điều trị hiệu quả, giúp bạn có hàm răng như bạn mong muốn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe