Gửi câu hỏi

Hỏi về bệnh xuất huyết não

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Trần Đức Thắng
Câu hỏi: 

Xin Chào Bác Sĩ, Ba tôi năm nay 57 tuổi, bị tai biến vào tháng 10/2011. Bác sĩ chuẩn đóan là xuất huyết não thất, khu vực đồi thị. Bác sĩ đã phẫu thuật đặt ống dẫn lưu não thất xuống dạ dày. Hiện tại sức khỏe của ông cũng đang từ từ phục hồi nhưng rất chậm, tay chân không bị liệt nhưng trí nhớ phục hồi rất chậm.

Tôi muốn hỏi bác sĩ là:

- Ống dẫn lưu não thất khi nào mình mới lấy ra được ?

- Ba tôi thuờng hay kêu đau bụng (đi khám bác sĩ chuẩn đóan viêm bàng quang) bệnh đó có liên quan gì đến ống dẫn lưu nào thất không ? Xin bác sĩ giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cám ơn. Tôi đã hỏi 1 số báo nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Câu trả lời: 

Bạn Thắng thân mến!

Bệnh xuất huyết não thất, khu vực đồi là do cao huyết áp. Do vị trí đặc thù nằm ở trung tâm não bộ, xuất huyết đồi thị không những ảnh hưởng đến nhu mô não mà còn tác động nhiều đến hệ thống não thất.

Thời gian rút ống dẫn lưu tùy thuộc vào mức độ tổn thương khả năng hồi phục của bệnh nhân. Chính vì vậy bạn cần tuân thủ các quy định, và liệu trình điều trị của bác sĩ trực tiếp thăm khám.

Vấn đề viêm quàng quang xét theo lý thuyết không liên quan đến ống dẫn lưu. Trong trường hợp trong quá trình điều trị, người bệnh nằm lâu, đặt ống xông tiểu thì có thể gây viêm bàng quang.

Về vấn đề điều trị để theo dõi và nắm bắt tình hình của người bệnh, bạn nên hỏi bác sĩ trực tiếp để được tư vấn kỹ hơn.

Chúc ba bạn mạnh khỏe!