Gửi câu hỏi

Khi đón dâu cần những nghi thức gì?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Lệ Thu
Câu hỏi: 

Xin giadinh360 hãy giúp tôi, còn 1 tuần nữa là lễ cưới của chúng tôi rồi, nhưng vợ chồng tôi đều còn trẻ nên không am hiểu lắm về các nghi thức của lễ rước dâu. Đến khi chuẩn bị để vạch kế hoạch thì mẹ tôi nói một đường, bà thím nói một đường, tôi hỏi chồng tôi thì bên nhà chồng vốn khác tỉnh nên phong tục cũng khác. Tôi và chồng đang loạn hết cả lên không biết là làm thế nào được. Xin nhờ giadinh360 cho chúng tôi biết những nghi thức trong lễ rước dâu của người Việt thường gồm những gì? Xin cám ơn!

Câu trả lời: 

Bạn Lệ Thu thân mến!

Nhìn chung trong đám cưới của người Việt, khi rước dâu gồm những nghi thức sau:

Thứ nhất là thắp hương bàn thờ: Họ nhà gái mời nhà trai vào nhà, nhà trai đặt lễ trên bàn thờ gia tiên. Nhà gái kiểm tra lại đồ thách cưới (nếu có thách cưới). Người chủ hôn nhà trai sẽ giở nắp quả tráp hay khăn phủ lễ vật ngay sau lời mở đầu buổi lễ xin phép nhà gái cho thắp hương để chú rể và cô dâu cùng lễ gia tiên.

Khi thắp hương phải do bố, anh trai hoặc em trai cô dâu thắp (nếu là anh trai hoặc em trai cô dâu thắp thì nhà trai phải tặng một món tiền gọi là tiền thắp hương).

Thứ 2 là lễ gia tiên và lễ mừng: Chú rể vào lễ bàn thờ gia tiên nhà vợ bốn lễ rưỡi, sau đó cô dâu cũng lễ theo. Ngày nay, cô dâu và chú rể cùng làm lễ một lược, theo thể thức chú rể “bái gối” và cô dâu ngồi vẹt, tuy vậy mỗi lần chú rể bái, cô dâu chờ động tác cho nhịp nhàng.

Lễ gia tiên xong, cô dâu và chú rể phải ra lễ mừng bố mẹ vợ. Ngày nay cô dâu và chú rể lạy bố mẹ ngay liền trước bàn thờ gia tiên, thường được cha mẹ cho hỉ xả, nghĩa là cho miễn thủ tục này để tỏ lòng yêu thương, rộng lượng. Chàng rể lễ mừng bố mẹ vợ để tạ công ơn nuôi dưỡng vợ mình, còn cô dâu lễ mừng cũng có ý nghĩa tạ ơn cha mẹ tác thành lương duyên giai ngẫu cho mình.

Khi chàng rể mừng lễ, bố mẹ vợ thường cho tiền hay vàng bạc. Các người phù rể sẽ nhận hộ chú rể. Có nhiều người có tính khoe khoang thường nhân dịp này cho chú rể nhà cửa, ruộng nương bằng cách trao cho văn tự hay địa đồ.

Ngày nay, bố mẹ vợ thường không cho tiền, nếu có cho thì cho cô dâu ngay đêm trước vu quy. Tại buổi lễ bố vợ cho lại vợ chồng trẻ một số tiền đồng hay tiền chợ mà nhà trai trao cho nhà gái khi trình lễ vật. Mẹ vợ cũng nhân dịp này trao cho con gái mình một vài món nữ trang và ngụ ý rằng “đây là của riêng con gái do bà mẹ tằn tiện để dành cho, chỉ được sử dụng khi nguy cấp để bảo hộ thân”.

Lễ mừng cha mẹ xong thì tại một số vùng chú rể được người trong họ nhà vợ dẫn đi lễ mấy nhà thờ chính của họ nhà vợ, có phù rể đi theo.

Xong mọi nghi thức, nhà gái sẽ mời nhà trai uống nước ăn trầu và hai họ chúc tụng cô dâu chú rể. Có những vùng nhà gái làm cỗ mời nhà trai, nhưng có những vùng sau lễ mừng cha mẹ, các bậc cao niên hai họ sẽ trao đổi với nhau, chờ giờ hoàng đạo nhà trai sẽ xin phép được đón dâu và nhà trai sẽ làm cỗ mời nhà gái.

Trên đây là những nghi thức chính của buổi đón dâu của người Việt, tuy nhiên, tùy từng vùng sẽ có những biến đổi một chút về những nghi thức, phong tục riêng. Bạn nên tham khảo thêm kinh nghiệm của những cụ cao niên ở địa phương để biết được những nghi thức phù hợp nhất.

Chúc vợ chồng bạn có được lễ cưới mỹ mãn và gia đình hạnh phúc!