Gửi câu hỏi

Kinh nguyệt có máu thâm đen, vón cục

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
TT LINH
Câu hỏi: 

Chào bác sĩ giadinh360, bác sĩ cho em hỏi, trước kinh của em bình thường, nhưng thời gian gần đây, kèm theo việc ra nhiều khí hư còn có hiện trượng máu kinh có màu thâm đen, vón cục. Em có bị làm sao không ạ?

Câu trả lời: 

Chào em gái!

Nếu em đã có gia đình và có con thì việc thay đổi kinh nguyệt là vì sau khi sinh trong quá trình tử cung phục hồi lại trạng thái bình thường như trước khi sinh. Tử cung đã hoàn thành xong sứ mệnh tăng sinh niêm mạc lót ổ, để niêm mạc bắt đầu đi vào hoại tử, bị xơ hóa mà bong ra, lẫn lộn với máu, chất nhầy theo âm đạo thoát ra ngoài, người ta gọi đó là máu sinh hay thường gọi là sản dịch. Cho nên trong máu sinh có máu, niêm mạc bị hoại tử và chất nhầy…
 
Sau một thời gian dài khi sinh, lưu lượng và màu sắc của kinh nguyệt cũng có những thay đổi nhất định do testoteron trong cơ thể thay đổi, tuy nhiên, những vấn đề được xem là bất thường như hiện tượng máu đen, vón cục, nhiều dịch nhầy xuất hiện.

Nếu em chưa có gia đình và chưa sinh con thì việc hành kinh có màu thâm đen, vón cục và ra nhiều khí hư là do có sự biến đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Việc thay đổi mầu sắc của máu kinh nguyệt là hiện tượng khá bình thường. Khi kinh nguyệt ra nhiều vẫn có cục máu đông, cục máu đông này có thể sẫm màu. Hiện tượng này có thể là do các nguyên nhân sau đây:

 U Xơ tử cung: U xơ tử cung là những khối u không phải ung thư hình thành trong dạ con (tử cung). Khi bị u xơ có thể có lượng máu nhiều hơn bình thường và có thể có nhiều cục máu đông trong thời gian "bị" nhiều hơn so với thời gian "bị" khác trong quá khứ.

Thay đổi nội tiết tố: Cơ thể có hormon progesterone và estrogen. Những hormone này quy định việc sản xuất và để rơi ra lớp lót tử cung. Khi cân bằng này bị xáo trộn, nó có thể dẫn đến sự phát triển của một lớp lót tử cung quá dày. Độ dày này là nguyên nhân khiến lượng máu chảy nhiều hơn bình thường. Nó cũng có thể gây ra cục máu đông trong máu kinh nguyệt của bạn. Và các cục máu đông này có thể là màu đỏ tươi hoặc sẫm màu. Thông thường, các cục máu đông xuất hiện nhiều nhất vào những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt. Sự hiện diện của nhiều cục máu đông trong dòng chảy nguyệt san có thể làm cho máu kinh nguyệt của bạn khi ấy có vẻ nhiều hơn, dày đặc hơn so với bình thường.

Để tránh các nguy cơ về bệnh lý nguy hiểm, em cần đến các chuyên khoa phụ sản để khám, xét nghiệm từ đó tìm ra nguyên nhân và cách xử lý kịp thời.

Em tham khảo những địa chỉ khám phụ khoa tại Hà Nội:

>>> Địa chỉ dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản ở Hà Nội

Chúc em mạnh khoẻ và hạnh phúc!