Gửi câu hỏi

Mệt mỏi và không còn hứng thú quan hệ với vợ ở tuổi 48

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Nguyễn Văn Mạnh
Câu hỏi: 

Thưa bác sĩ! Tôi 48 tuổi, hiện đang là công chức công việc cũng bình thường và vẫn luyện tập thể dục bằng đi bộ và chạy chậm hàng ngày nhưng dạo gần đây tôi không còn nhiều nhu cầu tình dục nữa, 1 tháng chỉ 2 lần thậm chí có tháng 1 lần là đã cảm thấy mệt nhưng trước đó thì tuần 1-2 lần vẫn cảm thấy sung sức? có phải tôi bị làm sao không? Và làm thế nào để khắc phục? xin cảm ơn bác sĩ?

Câu trả lời: 

Anh Mạnh thân mến!

Theo anh mô tả, ở tuổi ngũ tuần sự ham muốn giảm đây là dấu hiệu của mãn dục nam. Sau 40 tuổi, người nam giới thấy mệt mỏi, giảm sút số lượng và chất quan hệ vợ chồng là do lượng nội tiết tố nam giới (testosterone) ngày một suy giảm. Vì vậy dẫn đến tình trạng mãn dục nam- bệnh do tuổi càng cao các phủ tạng trong cơ thể, trong đó có tuyến yên - não bộ và tinh hoàn bị suy thoái gây nên nhiều hội chứng xảy ra khi lượng nội tiết tốt testosterone trong máu giảm dưới mức bình thường (bình thường lượng testosterone máu là: 10 - 35 nanomol/ lít.

Anh cũng thuộc dạng mãn dục nam cần bồi phụ testosteron vào cơ thể. Có thể bồi phụ lượng testosterone trong máu bị thiếu hụt bằng các loại thuốc nội tiết tố, hoặc các loại thuốc mang tính kích hoạt testosterone tự sinh trong cơ thể để bồi phụ. Tuy nhiên anh cần đến khám tại chuyên nam khoa định kỳ để phát hiện các hiện tượng bệnh lý ở độ tuổi này đặc biệt là kiểm tra lượng testosterone trong máu để có biện pháp bổ sung kịp thời.

Thân mến!