Gửi câu hỏi

Rau tiền đạo là gì và có nguy hiểm đến tính mạng thai phụ không?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Nguyễn Đức Bình
Câu hỏi: 

Chào bác sỹ! Vợ tôi đang có thai ở tháng thứ 8, đợt vừa rồi tự dưng ra máu đột ngột (không va chạm hay ngã mạnh). Tôi đưa vợ đi khám, bác sỹ nói có rau tiền đạo và buộc phải nằm viện điều trị. Xin bác sỹ giadinh360 cho tôi biết, tại sao lại có rau tiền đạo? và nó có nguy hiểm đến tính mạng của hai mẹ con không? Tôi đang rất lo lắng.

Câu trả lời: 

Chào anh!

Chắc anh đang rất lo lắng cho tình trạng của vợ hiện nay. Rau tiền đạo là tình trạng bánh rau không bám ở vị trí bình thường mà bám vào phía dưới tử cung (có nhiều trường hợp làm che lấp hết tử cung) ngăn cản đường ra của thai nhi khi đẻ.

Thông thường, thai phụ bị rau tiền đạo có triệu chứng là ra máu đột ngột vào 3 tháng cuối của thai kỳ mà không có dấu hiệu báo trước. Máu ra đỏ tươi hoặc có cục đông lại từ bên trong, số lượng lần đầu ít sau đó ngưng chảy, rồi lại ra nhiều hơn nhưng thời gian giữa các lần dần ngắn lại.

Cũng có trường hợp rau tiền đạo đến khi chuyển dạ mới ra máu. Đây là trường hợp máu ra ồ ạt và trong mỗi cơn đau, tử cung co bóp máu lại ra nhiều hơn.

Tình trạng máu ra nhiều do rau tiền đạo sẽ làm các bà mẹ mất máu nặng, thai nhi suy yếu và khi trong tình trạng nặng thì cả mẹ và con đều có thể tử vong.

Bác sỹ đã kết luận vợ bạn bị rau tiền đạo. Do vậy, bạn nên làm theo chỉ dẫn của bác sỹ để tránh những rủi do đáng tiếc cho vợ con bạn. Bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị và giải quyết tình trạng này tốt nhất.

Bạn cũng không nên quá lo lắng, vì vợ bạn đã được phát hiện kịp thời và không ở mức nặng nên chưa có gì đáng lo ngại.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!