Gửi câu hỏi

Sữa pha với mật ong để uống cho bà bầu, lợi và hại như thế nào?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Võ Quốc Đạt
Câu hỏi: 

Vợ tôi năm nay 30t. Sức khỏe cũng bình thường, nhưng rất gầy, và đang có thai 3t, tôi nghe người ta nói uống sữa pha với ít mật ong uống thì rất tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng có một số người thì nói ngược lai. Còn nói sữa pha với mật ong cũng giống như với đậu hủ. Còn tôi thì nhận thấy mật ong và sữa giá trị dinh dưỡng đều rất tốt. Mong bác sĩ giải đám giùm tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời: 

Bạn Đạt thân mến!

Cho đến nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định khi pha sữa với mật ong có tác dụng phụ như thế nào. Bản thân giá trị dinh dưỡng của sữa là rất tốt cung cấp nhiều năng lượng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhất là với thai phụ.

Với mật ong, có giá trị dinh dưỡng cao và còn có tác dụng chống lại cũng như chữa một số bệnh, giúp phục hồi sức khỏe nhanh. Mật ong có vị ngọt cung cấp nhiều năng lượng và duy trì lượng đường trong máu. Mật ong cũng giàu kẽm, magie và hàng chục loại vitamin thiết yếu khác, giúp thai nhi có hệ thần kinh khỏe mạnh.

Đối với người có hệ tiêu hóa tốt, hấp thu tốt thì có thể pha lẫn sữa và mật ong được. Tuy nhiên chú ý tỉ lệ pha sữa và mật ong cần cân đối. Chỉ cho 1,2 thìa nhỏ vào cốc sữa 200ml. Pha với nước chín ấm. Pha xong uống ngay không để quá 30 phút vì trong sữa và mật ong là môi trường vi khuẩn dễ xâm nhập.

Đối với người tiêu hóa kém nên uống tách riêng chia đều cho các bữa. Có thể tùy vào thời gian của vợ bạn mà uống 1-3 cốc mật ong mỗi ngày, mỗi lần 1 thìa nhỏ.

Bạn đặc biệt chú ý không để vợ uống mật ong sống vì trong mật ong sống có thể có vi sinh vật hoặc khi cất giữ có thể mật ong đã bị nhiễm khuẩn. Vì vậy khi uống bạn nên hòa mật ong với nước đun sôi để uống vừa phát huy được tác dụng của mật ong vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Bà bầu bị bệnh tiểu đường thì không nên sử dụng mật ong vì trong thành phần dinh dưỡng của mật ong có chứa hàm lượng đường rất cao.

Thân mến!