Gửi câu hỏi

Trẻ 4 tháng chỉ chịu uống nước không chịu uống sữa?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
TT Vĩnh Phú
Câu hỏi: 

Chào Bác Sĩ ! Con trai tôi được 4 tháng, hiện tại cháu không chịu bú sữa mà đưa bình nước vào là uống rất thích, đưa bình sữa vào lè ra khóc không chịu bú. Như vậy con tôi có bị bệnh gì không, sao đòi uống nước nhiều vậy Bác Sĩ?

Câu trả lời: 

Chào bạn!

Để xác định nguyên nhân bé chỉ thích ti nước không thích ti sữa chị cần đưa thêm các thông tin: Bé có bú sữa mẹ không? hiện tại cân nặng, giấc ngủ của bé ra sao. Nếu bé vẫn phát triển bình thường, mà chị muốn bé ti thêm sữa ngoài thì cần chú ý các điểm sau:

Bé đang bú mẹ, quen với mùi vị của sữa mẹ giờ bạn cho bé ti sữa ngoài bé chưa quen hoặc không thích mùi vị của sữa đó. Bạn nên thử cho bé các sữa khác nhau, và tập cho bé bú từng ít một, dần dần bé sẽ thích ti sữa ngoài. Bạn chú ý lúc không nên cho bé uống nhiều bởi những hệ lụy đi kèm là rất lớn nếu cho trẻ uống dư thừa lượng nước. Trẻ lại còn quá nhỏ, chưa biết phản ứng trước những điều thích, không thích, đủ và không đủ nên cha mẹ phải chọn đủ liều lượng cho con.

Bạn chú ý những trường hợp cần bổ sung nước thường xuyên cho bé:

-    Khi trẻ bắt đầu ăn dặm (thường là từ tháng thứ 5 trở đi) thì bên cạnh việc bú sữa mẹ, bạn cũng nên để con uống một chút nước. Ngoài nước lọc, bé có thể uống nước hoa quả ép với liều lượng nhất định, không nên quá nhiều.

-    Khi bé bị sốt, lượng nước trong cơ thể bị mất đi nhanh chóng nên cần bổ sung nước và cho con bú nhiều hơn. Đây cũng là cách giúp nhiệt độ cơ thể bé giảm đi đôi chút.

-    Bé bị tiêu chảy, lượng nước bị mất đi khá nhiều nên ngoài việc cho con bú nhiều hơn bình thường, bạn cũng nên cho con uống thêm chút nước để bổ sung lượng nước bị mất.

-    Bé bị nôn cũng là nguyên nhân mất nước, nếu bé còn bú sữa mẹ thì cho bé bú sữa sau mỗi lần nôn để tránh bị đói và thiếu nước, còn với các bé đang ăn dặm thì có thể uống thêm nước lọc.

Nếu bé chỉ bú sữa ngoài, không ti mẹ thì nhất thiết phải bổ sung thêm nước, như thế bé mới có thể tiêu hóa tốt được vì sữa ngoài khô và nhiều chất hơn sữa mẹ nên nếu không đủ nước sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé sau này.

Với bé nhà bạn (4 tháng tuổi) bổ sung hoảng khoảng từ 30 - 50ml/ ngày. Đối với bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì chỉ cần cho bé uống một ngụm nước nhỏ tráng miệng sau khi bú xong để tránh bị tưa miệng.

Tags: