Gửi câu hỏi

Trẻ dưới 6 tháng tuổi có nên cho ăn lòng trắng trứng gà?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
ngocva@gmail.com
Câu hỏi: 

Bác sỹ cho em hỏi trẻ dưới 6 tháng tuổi có nên cho ăn trứng gà không? Em có đọc báo thấy nói là không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn lòng trắng trứng gà. Như vậy có đúng không ạ? bác sỹ giải thích giúp em. Bé nhà em vừa tròn 6 tháng tuổi, hiện tại em nên cho bé ăn trứng như thế nào là tốt

Câu trả lời: 

Chào bạn!

Thông thường khi trẻ được 4 tháng tuổi là các bà mẹ bắt đầu cho bé ăn bổ sung các nguồn dưỡng chất từ bên ngoài. Trong đó, trứng gà là sự lựa chọn đầu tiên của nhiều bà mẹ, vì trứng có chứa nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, trẻ dưới 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn chỉnh nên các bà mẹ không nên cho bé ăn lòng trắng trứng là đúng.

Lòng trắng trứng có chứa khá nhiều protein, khi trẻ ăn vào rất có thể bị dị ứng với các phân tử protein này, dẫn đến bệnh chàm, bệnh mề đay và các bệnh khác. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển, trứng bị sóc có thể làm phá vỡ lớp màng bảo vệ, vi khuẩn có thể thâm nhập vào trong gây có mùi lạ và có độc tố. Trẻ ăn phải loại trứng này sẽ không đảm bảo sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Bé nhà bạn được 6 tháng tuổi có thể cho bé ăn được lòng trắng trứng gà rồi. Bạn có thể thay thế thịt hoặc cá 1-2 lần mỗi tuần bằng nửa quả trứng gà. Tránh cho trẻ ăn khi trứng chưa chín kỹ. Có thể cho trẻ ăn bánh ga tô được làm từ trứng gà và bột mỳ.

Tuy nhiên, bạn không nên cho bé ăn trứng khi đang cảm sốt bởi lượng protein cao trong thực phẩm này sẽ làm thân nhiệt tăng cao và trẻ khó bình phục. Nếu bé nhà bạn bị dị ứng với trứng thì nên lùi thời gian làm quen với thức ăn này đến sau 1 tuổi.

Chúc bạn chăm sóc bé thật tốt!