Gửi câu hỏi

Trễ kinh lâu ngày có nguy hiểm không?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
ĐVT
Câu hỏi: 

Em năm nay 23 tuổi. Ngày có bệnh (kỳ kinh nguyệt) của em là vào 16, hay 28 hàng tháng. Tuy nhiên đến nay đã là ngày 30 rồi vẫn chưa thấy có dấu hiệu kinh nguyệt, vậy có làm sao không? nếu tiếp tục vài nữa không có kinh nguyệt thì phải làm sao thưa bác sĩ. 

Câu trả lời: 

Chào em gái!

Với quá ít thông tin em chia sẻ thì khó có thể tư vấn đầy đủ cho em được. Em cần làm rõ, em có kinh nguyệt từ khi nào? Có thường xuyên không ổn định không?

Ở lứa tuổi 13 là lứa tuổi dậy thì ở các em gái vòng kinh nguyệt thường không đều và sẽ dần đều vào những tháng sau. Sau một thời gian hành kinh không ổn định, đại đa số phụ nữ đều hình thành chu kỳ kinh nguyệt có quy luật bình thường trong mỗi tháng. Với trường hợp của em bộ máy sinh sản đang phát triển, các cơ quan sinh sản vẫn chưa hoàn thiện nên thường có hiện tượng bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, đôi lúc vài tháng mới có một lần, lúc thì tháng có hai lần, nên em đừng quá lo lắng.

 Khi bộ máy sinh sản đã hoàn thiện, nội tiết tố hoạt động đều, chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn. Quan trọng hơn em phải biết cách chăm sóc và giữ vệ sinh trong những ngày hành kinh để tránh viêm nhiễm tử cung, âm hộ, âm đạo.

Ngoài ra những yếu tố làm xốn trộn kinh nguyệt em cũn cần chú ý như: sự lo lắng, căng thẳng, xáo trộn tình cảm tâm tư, thiếu ngủ, làm việc học tập quá quá mức, thiếu dinh dưỡng, quá ốm hay mập phì, thay đổi trọng lượng cơ thể trong thời gian quá ngắn, thệ dục thể thao quá độ, một số bệnh tật, quan hệ tình dục, bị kích thích tình dục, một số thuốc men và thực phẩm ăn uống.

Bạn nên ăn uống đầy đủ, để tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc và uống mỗi 2 viên/ 3 lần Bảo phụ đơn, uống trước bữa ăn 30 phút. Uống trong vòng 2 tháng. Bảo phụ đơn có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị u nnag buồng trứng, u xơ tử cung, rối loạn kinh nguyệt, bổ máu, tăng cường sức khỏe và miễn dịch ở nữ giới.

Tuy nhiên, nếu tình trạng thất thường này kéo dài nhiều tháng hoặc có biểu hiện rong kinh em cần đi khám tại các chuyên khoa phụ sản.

Chúc em khỏe mạnh!