Gửi câu hỏi

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu thì đủ? Bé thiếu tháng lên được gần 1kg có ít không?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Thanh Hải
Câu hỏi: 

Bé gái nhà em sinh non, khi sinh mới được 36 tuần tuổi, khi sinh bé được 2,7 kg, hiện nay bé được 1 tháng 2 ngày bé lên được 3,6 như vậy có được không? bé ngày bú ít ngày bú nhiều. Có đêm bú 4 lần có đêm bú có 2 lần? vậy bé cần bú bao nhiêu thì đủ? Xin được tư vấn ạ! Em cảm ơn bác sĩ?

Câu trả lời: 

Chào bạn Hải!

Bé nhà bạn sinh ở tuần thứ 36 khi sinh được 2,7 hiện bé lên được 0,9 kg là bé phát triển bình thường.

Lượng sữa trung bình ở trẻ sơ sinh là khoảng 60 – 80ml cho mỗi lần bú. Tuy nhiên khi bạn cho bé bú bạn khó xác định được lượng sữa bé bú vào là bao nhiêu. Thường thì trẻ đói là bú, trẻ mút ti mẹ lúc ít lúc nhiều và ở mỗi trẻ mỗi khác vì có trẻ vừa bú vừa ngủ, có trẻ bú no mới ngủ… Bạn tính toán lượng sữa dựa trên số kg của trẻ. Cứ 100 ml/ kg để ước lượng số lần bú nhiều hay ít. Bé ở độ tuổi này 2-3 giờ bú mẹ/ lần, trong vòng 24 giờ, số lần trẻ bú mẹ là khoảng 8-12 lần.

Mỗi đêm bạn nên đánh thức bé dậy để cho bé ti, bé có thể vừa ti vừa ngủ mỗi đêm bé ti trung bình 4 lần còn lại là bé ti ngày.

Bạn cần theo dõi chăm sóc bé như:

Cắt móng tay cho bé để bé không tự cào xước mình.
Bảo đảm rằng bé được đặt trên 1 cái ghế an toàn theo quy định nếu như bạn chở bé đi xe hơi
Khi bé khóc bạn hãy ẵm bé lên và nói nhẹ nhàng với bé hay vuốt ve đầu, lưng, tay chân bé.
Mang bé bằng một cái địu vải phía trước nếu bạn có thể. Sự tiếp xúc và sự ấm áp giúp trẻ có cảm giác an toàn, che chở và sự di chuyển cũng giúp bé phát triển tốt cảm giác cân bằng.

Vệ sinh, thay tã, tắm cho bé hàng ngày

Tắm nắng cho bé: Thời gian cho bé tắm nắng tốt nhất là từ 6 giờ 30 đến 7 giờ. Hôm nào nắng yếu, bạn có thể cho bé tắm nắng trễ hơn. Sau 8 giờ sáng trở đi, bạn không nên để bé phơi mình dưới nắng.

Bạn tham khảo các bài viết sau:

 Chúc bé mau lớn!

Tags: