Gửi câu hỏi

Uống sữa lúc đói có tốt không?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Lê Hồng Hoa
Câu hỏi: 

Gửi bác sĩ giadinh360

Tôi có tật ngủ dậy muộn nên buổi sáng thường hấp tấp tới công ty mà quên luôn bữa sáng. Vì vậy tôi phải dự trữ một ít sữa tại chỗ làm việc để khi đói thì có đồ “giải nguy”. Mỗi lần em uống khoảng 250ml sữa vị cam, dâu có đường. Nhiều lúc lại uống sữa tươi tiệt trùng không đường. Có nhiều người nói rằng  không nên uống sữa trong lúc đói, chẳng những không có lợi mà thậm chí còn có hại nữa, điều đó có đúng không, thưa bác sĩ?

Thi thoảng đói, em vẫn uống sữa! híc thế có ảnh hưởng gì không?

Câu trả lời: 

Chị Hoa thân mến! Lúc đói chị chỉ nên dùng sữa khi có đi kèm với một vài lát bánh mỳ, bách bích quy hay những đồ ăn khác đi kèm. Sữa có chứa lượng lớn protein nhưng nếu chúng ta uống sữa trong tình trạng dạ dày trống rỗng, protein sẽ bị ép thành năng lượng nhiệt tiêu thụ.
 
Khi bụng đói, acid dịch vị tiết ra nhiều, nếu lúc này uống sữa, trong sữa có đạm casein, dịch vị dạ dày gặp casein sẽ kết tủa dễ gây rối loạn tiêu hóa. Người uống sữa lúc đói bụng sẽ thấy bụng khó chịu. Như vậy, sữa được tiêu hóa dễ dàng khi đã "tráng" chút thức ăn. Còn nhận định uống sữa lúc đói có hại cho dạ dày thì cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào đề cập tới.

Vì sẽ làm dạ dày co bóp mạnh. Dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh can-xi xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài. Hơn nữa, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Uống sữa buổi tối tốt cho sức khỏe và dễ ngủ khi có các điều kiện: bữa chiều ăn nhẹ, trước khi ngủ uống thêm ly sữa, cơ thể đi vào giấc ngủ dễ dàng và không bị thức giấc giữa đêm vì đói. Nhưng nếu buổi tối ăn no, lại thêm ly sữa thì sẽ thấy khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Chúc bạn mạnh khỏe!