Gửi câu hỏi

Ý nghĩa của ngày Noel và cây thông Noel là gì?

Printer-friendly versionSend by emailPDF version
Người hỏi: 
Đào Quốc Trọng
Câu hỏi: 

Rất nhiều năm đi chơi Noel rồi nhưng em không biết ý nghĩa của nó, giờ tự dưng có ai hỏi mà không biết thì quê lắm. Em không phải người theo đạo nên ngày này mọi người rủ thì em đi chơi thôi chứ không để ý nhiều, hic hic. À, cũng nhờ anh chị giải đáp thêm tại sao ngày Noel lại cần phải có cây thông Noel, nó có ý nghĩa gì ạ? Xin cám ơn!

Câu trả lời: 

Bạn Trọng thân mến!

Ngày Noel hay còn gọi là lễ Giáng sinh là lễ kỷ niệm của người  Thiên chúa giáo mừng ngày chúa Giê-su ra đời.

Từ Noel, từ tiếng Pháp Noël, là viết tắt từ gốc Emmanuel, nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta"

Còn từ Christmas, tiếng Anh gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (phiên âm Việt là "Kitô" - nghĩa là Đấng được xức dầu) chính là tước vị của Giêsu. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ). Chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là "Ngày lễ của Chúa Kitô", tức là ngày lễ Giáng sinh của Chúa Giêsu.

Ban đầu những người theo đạo Thiên chúa không ăn mừng lễ sinh nhật vì họ cho rằng ăn mừng sinh nhật là làm theo thói quen của dân ngoại đạo thờ thần tượng. Vì vậy, trong khoảng 3 thế kỷ đầu họ không ăn mừng lễ giáng sinh của Chúa Giê-su.

Đến thế kỷ thứ 4, họ mới bắt đầu ăn mừng ngày lễ này mỗi năm một lần nhưng khi đó Thiên chúa giáo vẫn chưa được công nhận là một tôn giáo hợp pháp nên họ sợ bị chính quyền La Mã phát hiện. Vì vậy, họ đã tổ chức lễ ăn mừng này trùng với lễ ăn mừng "Thần mặt trời" hàng năm của người La Mã vào ngày 25/12.

Đến năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I đã bỏ đa thần giáo và theo Kitô giáo. Ông đã hủy bỏ ngày lễ ăn mừng "Thần Mặt trời" và thay vào đó là ngày ăn mừng sinh nhật Chúa Giê-su. Đến năm 354, Giáo hoàng Li-bê-rô công bố ngày 25 tháng 12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh của Chúa Giêsu.

Còn về câu chuyện về cây thông Noel, truyền thuyết kể rằng, vào khoảng thế kỷ thứ VII Thánh Boniface trên đường hành hương tình cờ bắt gặp một nhóm những kẻ ngoại đạo sùng bái tập trung quanh một cây sồi lớn và dùng một đứa trẻ để tế thần. Ðể dừng buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với những kẻ ngoại đạo rằng cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Từ đó người ta trồng cây thông con để làm lễ Giáng sinh.

Ngày nay các gia đình theo đạo Thiên chúa thường trang trí cây thông trong nhà vào dịp Noel. Trên cây thông thường được trang trí rực rỡ với những trái pom nhiều màu sắc, nến hoặc dàn đèn nháy, các đồ vật thủ công nho nhỏ, những món quà dành cho các thành viên trong gia đình...

Thân mến!