Vì sao cần bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ?
giadinh360
Printer-friendly versionSend by emailPDF version

Kẽm có tác dụng cải thiện chiều cao đối với trẻ thấp lùn và tăng cân nhanh ở trẻ suy dinh dưỡng. Đồng thời, kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng chán ăn, chậm lớn, còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Để giải đáp những thắc mắc sung quanh việc vì sao cần bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ và bổ sung kẽm như thế nào cho đúng? chúng tôi đã có cuộc trao đổi Ths. Bs dinh dưỡng Nguyễn Tú Anh về vai trò, chức năng của kẽm đối với cơ thể trẻ.

Qua đó, các bậc phụ huynh có cơ sở khoa học để có chế độ dinh dưỡng cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể lực và sức khỏe.

Xin bác sỹ cho biết, vì sao cần bổ sung kẽm cho trẻ nhỏ?

Ths. Bs dinh dưỡng Nguyễn Tú Anh: Trong cơ thể sống kẽm đóng vai trò như là thành phần cấu tạo cũng như xúc tác & điều hoà hoạt động của trên 300 enzyme. Bên cạnh đó, kẽm rất cần thiết cho sự sinh trưởng, tăng trưởng của mô tế bào và cho quá trình tổng hợp, bài tiết và hoạt động của các hormone.

Kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm lành vết thương, duy trì vị giác, khứu giác và cần thiết cho tổng hợp AND. Đối với những trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, còi xương được bổ sung kẽm sẽ có tác động tích cực cải thiện rõ rệt về cả cân nặng và chiều cao. Đồng thời, bổ sung lượng kẽm cho cơ thể sẽ giúp hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng, táo bón, tiêu chảy, tăng sức đề kháng và thể lực giúp trẻ chống chọi bệnh tật

Kẽm cần thiết cho sự phát triển và thực hiện chức năng của hệ miễn dịch. Hệ thống miễn dịch đặc biệt nhạy cảm với tình trạng thiếu kẽm của cơ thể. Thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch. Ngoài ra, kẽm còn giúp bình thường hoá hoạt động của thị lực và tính toàn vẹn ở da.

Đặc biệt, kẽm tập trung nhiều ở hệ thần kinh, chiếm khoảng 1,5% tổng lượng kẽm trong toàn bộ cơ thể. Nếu cơ thể được bổ sung đầy đủ kẽm đặc biệt là ở trẻ em sẽ giúp cho trẻ có khả năng tư duy, trí nhớ tốt.

Do vậy, thiếu kẽm sẽ là rào cản lớn cho quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ.

Bác sỹ có thể nói rõ cơ chế của kẽm trong việc hỗ trợ phát triển chiều cao, cân nặng, phòng chống còi xương, tăng cường thể lực giúp trẻ phát triển khỏe mạnh?

Ths. Bs dinh dưỡng Nguyễn Tú Anh: Lượng kẽm trong cơ thể phân bố là 50% trong cơ bắp – 20% trong xương – 30% còn lại trong não, võng mạc, tiền liệt tuyến. Chính vì 70% kẽm có trong cơ bắp và xương nên nó có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển về mặt thể chất của trẻ.

Việc bổ sung kẽm với những trẻ sinh thiếu tháng, nhẹ cân, hoặc trẻ nhẹ cân so với chuẩn cho thấy có sự tăng trưởng tốt về chiều cao và cân nặng trong 6 tháng đầu đời. Các công trình bổ sung kẽm cho các lứa tuổi lớn hơn bị chậm tăng trưởng hoặc suy dinh dưỡng đều có tác động làm phục hồi rõ rệt về cân nặng lẫn chiều cao.

Do kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng của hệ xương nên trẻ cần được bổ sung một cách đầy đủ và hợp lý để có thể phát triển toàn diện.

Vậy còn vai trò của kẽm với hệ tiêu hóa của trẻ như thế nào?

Ths. Bs dinh dưỡng Nguyễn Tú Anh: Kẽm được thải ra ngoài với một lượng lớn qua dịch ruột, dịch tụy (2-5mg), còn lại qua nước tiểu (0,5-0,8mg) và mồ hôi (0,5mg). Vì vậy, nếu chế độ ăn cho trẻ không đảm bảo, trẻ rất dễ bị thiếu kẽm gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Kẽm có vai trò sinh học quan trọng, nó tác động chọn lọc lên quá trình tổng hợp, phân giải acid nucleic và protein – đây là những thành phần quan trọng nhất của sự sống. Vì vậy, các cơ quan như hệ thần kinh trung ương, da và niêm mạc, hệ tiêu hóa, tuần hoàn…rất nhạy cảm với sự thiếu hụt kẽm.

Việc bổ sung kẽm cho cơ thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng ngoài da và tăng cường hệ miễn dịch chống chọi lại bệnh tật.

Xin bác sỹ cho biết, kẽm có trong những thực phẩm nào? Và bổ sung kẽm như thế nào là hợp lý?

Ths. Bs dinh dưỡng Nguyễn Tú Anh: Các loại thực phẩm có chứa  nhiều kẽm như: sò, củ cải, thịt, gan, trứng, sữa, cá, tôm, giá đỗ, rau củ quả có màu vàng và xanh đậm. Đối với trẻ nhỏ, việc bổ sung kẽm qua thức ăn rất khó cung cấp đủ lượng kẽm cho cơ thể. Do vậy, có thể cho bé bổ sung kẽm bằng những thực phẩm dinh dưỡng như Zinciator (thành phần là Kẽm gluconate, biozine kẽm nguyên chất, Fluriamin) giúp phòng chống còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng và các bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng, viêm ngoài da giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng rất tốt cho cơ thể.

Nhiều bà mẹ cho rằng, bổ sung kẽm qua thức ăn sẽ  tốt hơn là dùng những thực phẩm bổ sung, vì nó không đảm bảo chất lượng. Xin bác sĩ hãy cho lời lời khuyên cụ thể?

Ths. Bs dinh dưỡng Nguyễn Tú Anh: Thực tế, trong quá trình chế biến, lượng kẽm trong thức ăn đã bị thất thoát nhiều, mà trẻ nhỏ là đối tượng rất lười ăn. Đồng thời, với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh việc hấp thụ vi lượng kẽm, sắt, viatmin và khoáng chất đều khó. Do vậy, việc cung cấp kẽm qua thức ăn sẽ không đủ cho cơ thể, nên việc bổ sung kẽm bằng các sản phẩm cung cấp vi lượng là rất cần thiết.

Với các sản phẩm bổ sung kẽm như Zinciator, có chứa thành phần kẽm tự nhiên (biozine), thành phần biozine là kết quả của việc ứng dụng công nghệ Bioenriche can thiệp vào đúng thời điểm nảy mầm của hạt đậu xanh. Một enzyme đặc biệt được cung cấp giúp cho hạt đậu xanh có thể hấp thu và chuyển hóa kẽm vô cơ sang kẽm hữu cơ (kẽm tự nhiên) với hiệu suất tối đa đạt 200mg/100g. Kẽm có nguồn gốc tự nhiên sinh khả dụng cao trên 90%. Chính vì vậy, thành phần Biozine kết hợp một số thành phần kẽm tổng hợp có trong sản phẩm Zinciato sẽ cung cấp lượng kẽm cần thiết giúp cơ thể trẻ phát triển khỏe mạnh, phòng chống còi xương, suy dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh nhiễm trùng, tiêu chảy, tóa bón hiệu quả.

Phan Duyên

Nguồn: 
Giadinh360.vn
Bài viết có (0) bình luận, bấm vào để xem bình luận

Comments

Gửi bình luận của bạn

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.
Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.