Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của websiteviet.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websiteviet". (Ví dụ: mẫu web sản phẩm mật ong websiteviet). Tìm kiếm ngay
701 lượt xem

Thu phân là gì? Tiết thu phân 2019 là ngày nào?

Thu phân là gì đang là một thắc mắc được đông đảo bạn đọc quan tâm và tìm hiểu. Tiết thu phân theo lịch Trung Quốc cổ đại là tiết khí khởi đầu vào giữa mùa thu và là 1 trong 24 tiết khí trong nông lịch. Ở giai đoạn này thời tiết có nhiều thay đổi rõ rết mà bạn có thể cảm nhận được. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nha!

Nội Dung Bài Viết

Tiết Thu phân được hiểu theo nghĩa “phân” có nghĩa là phân chia, ranh giới, hai điểm bằng nhau, hai vật cân đối (ví dụ như đường phân giác là đường chia đôi một góc thành hai góc bằng nhau), “thu” nghĩa là mùa thu. Hiểu một cách đầy đủ, cụ thể thì tiết Thu phân là quãng thời gian giữa mùa thu. Quãng thời gian này là 1 trong hai 24 tiết khí hàng năm.

– Tiết Thu phân được bắt đầu từ ngày 23 hoặc 24. 09 kết thúc vào ngày 08. 10 dương lịch. Tại thời điểm ngày đầu tiên của tiết khí này Mặt trời ở vị trí xích kinh 180 độ. Trong thời gian tiết Thu phân Mặt trời chuyển động biểu kiến xuống phía Nam và đến vị trí Xích đạo.

– Vào thời điểm 12h ngày đầu tiên của tiết Thu phân Mặt trời tạo với tiếp tuyến của xích đạo một góc là 90 độ. Thực tế, Trái đất chuyển động theo quỹ đạo quanh Mặt trời và ở thời điểm này không có nửa cầu nào nghiêng về phía Mặt trời nên lượng nhiệt độ, ánh sáng, thời gian chiếu sáng ở hai nửa cẩu tương đương nhau. Thời gian ban ngày, ban đêm không có sự chênh lệch như các thời kỳ trước. Tại nửa câu Bắc là thời điểm tiết Thu phân thì nửa cầu Nam đang là giai đoạn giữa mùa xuân

– Thời điểm tiết Thu phân do sự dịch chuyển về phía Nam của Mặt trời nên nửa cầu Bắc vẫn tiếp tục giảm nhiệt độ, ánh sáng, hơi nước và lượng nhiệt độ của Trái đất đã tích lũy có xu thế tản ra để nhằm cân bằng với môi trường.

– Thời kỳ này do giảm mạnh các yếu tố tự nhiên nên các loài thực vật quang hợp kém, sự sống của muôn loài chuyển sang trạng thái tiềm ẩn, chờ đợi cơ hội mới. Các nhà đẩu số cho rằng khí dương dưỡng mệnh, thúc đẩy sự sống, còn khí âm thì ngược lại. Trong thời điểm âm khí thịnh vượng, sự sống chuyển sang dạng quy tằng, tiền ẩn.

– Thời điểm tiết Thu phân là giữa tháng 08 âm lịch. Tháng này thuộc chi Dậu, khí Kim cực vượng. Bản chất của khí Kim là sát phạt, lạnh lùng nên trong thời điểm này sự sống của tất cả các loài sinh vật đều bị ức chế, chuyển sang một giai đoạn mới. Nhiều người dễ mắc bệnh, cảm nhiễm phong hàn, bị bệnh hô hấp, sức khỏe yếu đi

– Những người sinh ra trong tiết Thu Phân có tố chất vượng Kim nên tâm lý, tính cách cứng rắn, cương trực, quyết đoán, thông minh, tác phong mau lẹ, nghĩa khí, nhiều người có thể sông nội tâm, cô độc, ít bạn bè và tâm lý có thể độc đoán, bảo thủ…

– Đối với những người mệnh lý cần bổ sung năng lượng Kim thì khi chuyển sang tiết khí này sức khỏe của họ tốt, cảm thấy dễ chịu, tâm lý phấn chấn, trí tuệ mẫn tiệp, sự tập trung cao độ trong công việc và thu được thành quả cao trong sự nghiệp .Nhiều người mệnh lý kỵ hành Kim gặp tiết khí này sức khỏe suy giảm, dễ bị nhiễm bệnh, tâm lý cô độc, sự nghiệp và tài vận đều trì trệ, suy kém

– Theo hậu thiên bát quái đồ thì tháng 08 thuộc cung Dậu, phương vị chính Tây ứng quẻ Đoài tượng của con gái út có tính hòa duyệt, vui vẻ, thông minh, chăm chỉ. Trong kinh Dịch tháng 08 âm lịch thuộc quẻ Quán, dù âm khí phát triển mạnh nhưng quẻ Quán là quẻ cát, ý nghĩa người trên nêu gương, kẻ dưới noi theo nên chính đạo, công lý, đạo đức, lẽ phải, nhân nghĩa được thực thi và ban bố rộng khắp mọi nơi.

– Giới động vật trong quãng thời gian này có những thay đổi lớn. Chúng buộc phải lựa chọn hai điều. Một là di trú, tránh rét vào những thời điểm sau. Hai là sẽ không còn cơ hội lần sau nếu không kịp thời di trú.

– Các loài chim, hươu nai, di chuyển xuống phía Nam khu vực gần xích đạo để kiếm nguồn nước, thức ăn dồi dào hơn, thứ nữa, những khu vực đó có nhiệt độ ấm áp hơn bán cầu Bắc khi bước vào mùa đông. Sang đến mùa xuân ấm áp chúng sẽ quay trở lại hoạt động.

– Những loài động vật khác có hình thức trú đông khác nhau như ếch, rắn, chuột, chúng không di chuyển mà tìm những chiếc hang kín gió, ấm áp để trú ẩn, sau tiết Thanh minh chúng sẽ lại xuất hiện. Từ tiết Thu phân trở đi các loài cá sẽ hạn chế việc kiếm thức ăn. Lượng mỡ chúng tích lũy được đã đủ, việc cần thiết bây giờ là tìm nơi trú ẩn, hạn chế hoạt động để tiết kiệm năng lượng

– Thời điểm từ tiết Thu phân hoạch động thu hoạch các cây lương thực, ngũ cốc của con người đã hoàn thành. Nhiều người tích cực làm đất để tranh thủ canh tác hoa màu, rau vụ đông. Trước đây khi chưa có nhiều giống cây trồng, sau tiết Thu phân người ta không làm gì nữa, gọi là tiết nông nhàn, bây giờ thì họ canh tác thêm một vụ nữa.

– Nhiều người chăn nuôi tiến hành công tác vệ sinh phòng dịch cho gia súc, gia cầm, vì trong giai đoạn này dịch bệnh rất dễ phát sinh và lây lan. Trước những thay đổi của giới tự nhiên các nguồn năng lượng, âm dương, ngũ hành lý khí cũng có sự vận động thay đổi.

– Trong tiết Thu phân để điều dưỡng sức khỏe, thể chất nên mặc ấm, hạn chế tắm nước lạnh về buổi tối và đêm, tăng thêm thực phẩm có tính ôn, tính nhiệt, cay nóng để tránh bị phong hàn, nhiễm sương gió, khí lạnh, sử dụng nước muối xúc miệng, uống nước ấm cũng đều là những biện pháp hữu hiệu để giữ gìn sức khỏe.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về tiết thu phân đầy ý nghĩa và ấn tượng. Qua đó chúng ta có thể bổ sung cho mình nhiều kiến thức hữu ích nhất. Tiết thu phân các bạn cần phải chú ý để đảm bảo sức khỏe của mình khi thời tiết thay đổi. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé!

Thông báo chính thức: Giadinh360 (thuộc WebsiteViet) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *