Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của websiteviet.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websiteviet". (Ví dụ: mẫu web sản phẩm mật ong websiteviet). Tìm kiếm ngay
2539 lượt xem

Bí Mật về 21 Vị Công Thần của Google? Bạn Nên Biết !!!

Google là gì? Nói đến Google thì chúng ta biết ngay đến “cỗ máy tìm kiếm” phổ biến và lớn nhất hiện nay. Google.com là địa chỉ trang Web được mọi người trên thế giới truy cập nhiều nhất. Nhưng đằng sau “công cụ tìm kiếm” này là ai? Chúng ta hãy cùng news-gle.com tìm hiểu rõ hơn về “lịch sử ban đầu của google” & “bí mật về 21 vị công thần của google” nhé !!!

ceo google sundar pichai news-gle.com

CEO Google Sundar Pichai

I/ Lịch sử ban đầu của Google

Tháng 01/1996: Google ban đầu là một công trình nghiên cứu của Larry Page và Sergey Brin, hai nghiên cứu sinh bằng tiến sĩ tại trường Đại học Stanford, California vào tháng 1 năm 1996.

Page và Brin ban đầu đặt biệt danh cho công cụ tìm kiếm mới của họ là “BackRub” (gãi lưng) tại vì hệ thống này dùng các liên kết đến để ước tính tầm quan trọng của trang. Họ cũng tin rằng những trang có nhiều liên kết đến nhất từ các trang thích hợp khác sẽ là những trang thích hợp nhất.

Cuối cùng, họ đã đổi tên thành Google, tên của công cụ tìm kiếm bắt nguồn từ một lỗi chính tả của từ “googol” có nghĩa là: thuật toán có số 1 đầu tiên với 1 trăm số 0 sau đó (10 mũ 100) cũng là số lượng dữ liệu mà họ muốn đạt được, để biểu thị rằng công cụ tìm kiếm nhằm cung cấp số lượng lớn thông tin.

Ban đầu, Google hoạt động dưới trang Web của đại học Stanford với 2 tên miền google.stanford.edu và z.stanford.edu.

Ngày 15/09/1997: Tên miền www.google.com mới được đăng ký.

Ngày 04/09/1998: Công ty Google, Inc chính thức được thành lập tại một ga ra của nhà Susan Wojcicki. Nhân viên đầu tiên mà Google tuyển dụng lúc đó là Craig Silverstein, hiện nay chính là giám đốc công nghệ chính. 

Ngày 19/08/2004: Công ty Google chuyển đến trụ sở chính tại Mountain View, California với tên Googleplex.

googleplex trụ sở chính của google

Googleplex trụ sở chính của Google

Tháng 08/2015: Google đã công bố kế hoạch tổ chức lại công ty với tư cách là một tập đoàn có tên là Alphabet Inc. Google là công ty con hàng đầu của Alphabet và sẽ tiếp tục là công ty ô dù vì lợi ích Internet của Alphabet. Sundar Pichai được bổ nhiệm làm CEO của Google, thay thế Larry Page trở thành CEO của Alphabet.

Google hiện nay là tập đoàn công nghệ đứng đầu trên thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ. Sản phẩm nổi tiếng nhất của tập đoàn này chính là Google Search – công cụ tìm kiếm thông tin hàng đầu thế giới hiện nay với số lượng người sử dụng đứng đầu thế giới. Đây là công cụ tìm kiếm số 1 hiện nay.

Phần lớn những người sử dụng Internet đều dùng Google làm công cụ tìm kiếm chính của mình. Đây là công cụ tìm kiếm mạnh mẽ và chuẩn xác nhất thế giới hiện nay. Có thể bạn đã từng nghe tới câu: “Chưa biết thì hỏi bác Google”. Nói cách khác đây là một thư viện mở cho tất cả mọi người trên thế giới. Một cuốn bách khoa toàn thư lưu giữ thông tin ở mọi vấn đề trên thế giới.

II/ Sản phẩm nổi bật của Google

Ngoài công cụ tìm kiếm thông minh: Google Search. Google còn phát triển khá nhiều các sản phẩm nổi bật khác đi kèm để hỗ trợ người dùng một cách tối ưu và tạo ra một mô hình bền vững trong tương lai. Dưới đây là một số sản phẩm nổi bật nhất của Google đang được mọi người sử dụng nhiều nhất hiện nay trên toàn thế giới.

Google Search: được Google giới thiệu năm 2002; đây là công cụ tìm kiếm số 1 thế giới hiện nay. Hầu hết những quốc gia đang sử dụng Internet đều có mặt của Google Search.

Google Adsense: được Google cho ra đời năm 2003; một công cụ có thể giúp bạn kiếm tiền từ Google giúp những người viết blog hoặc làm video trên Youtube có thêm thu nhập. Có rất nhiều người đã kiếm được hàng tỷ đồng từ Google Adsense.

Gmail: dịch vụ gởi và nhận mail miễn phí với số lượng người dùng vô cùng lớn được Google cho ra mắt vào ngày 01/04/2004. Gmail có thể nhận và gửi tin nhắn, văn bản, hình ảnh, video… Cũng giống với Google Search, ai dùng Internet hiện nay cũng đều phải có cho mình một tài khoản Gmail để làm việc và tương tác. Phần lớn các ứng dụng và công cụ của Google đều có sự liên quan mật thiết và chặt chẽ với nhau.

Google Maps: trong năm 2005 Google cho ra mắt Google Maps; ứng dụng chỉ đường và cung cấp bản đồ, thông tin hàng đầu hiện nay. Google Maps cung cấp cho người dùng vị trí hiện tại và những thông tin cần biết về đường phố, chỉ đường tới vị trí được yêu cầu.

google web search newsgle

giao diện tìm kiếm google

Youtube: được Google mua lại vào năm 2006 với giá 1,65 tỷ USD; là trang Web đứng thứ 2 về số lượng người truy câp. Tính năng chính của Youtube là cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh và các đoạn video clip thú vị của mình tới người xem. Rất nhiều gương mặt nổi tiếng đã kiếm được tiền từ Youtube. Youtube là một trong những trang chia sẻ video lớn nhất thế giới hiện nay.

Android: hệ điều hành dành cho điện thoại được nhiều hãng điện thoại thông minh sử dụng nhiều nhất hiện nay, được Google mua lại vào năm 2007; đây là hệ điều hành mã nguồn mở được Google phát triển và trở thành đối thủ nặng ký của Apple.

Google Adwords: hay được biết tới với cái tên mới là Google Ads. Công cụ hàng đầu dành cho những người làm Marketing Online. Đây là công cụ quảng cáo hàng đầu giúp bạn quảng cáo sản phẩm dịch vụ của mình tới người dùng. Có rất nhiều cách thức hiển thị quảng cáo như kết hợp với Google Search hay Youtube để hiển thị quảng cáo tới người dùng.

Google Translate: công cụ dịch thuật số 1 thế giới. Với chức năng dịch thuật các ngôn ngữ nhanh chóng. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng để dịch một đoạn văn bản sang ngôn ngữ mình cần chỉ trong vài giây.

Trình duyệt Chorme: ra đời năm 2008; được xem là trình duyệt được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Chorme với chức năng đồng bộ dữ liệu và hỗ trợ nhiều tiện ích giúp người dùng dễ dàng thao tác và truy cập Website.

Trên đây chỉ là một vài trong số vô vàng các công cụ được Google phát triển hiện nay với mục đích tạo ra sự thống nhất và thoải mái cho người sử dụng. Còn có rất nhiều các công cụ khác nữa.

III/ Bí mật về 21 vị công thần của Google

Dưới đây là Lịch sử về 21 vị công thần đầu tiên của Google. Chỉ từ một vài nhân viên của Google từ những ngày đầu làm việc tại đây, giờ đây họ đã trở thành doanh nhân hoặc tự mở công ty khác.

Marissa Mayer

Marissa Mayer

01 – Marissa Mayer gia nhập Google từ năm 1999 dưới vai trò kỹ sư phần mềm. Bà rời Google năm 2012 khi đang là phó chủ tịch mảng dịch vụ định vị. Từ tháng 6/2012 đến tháng 6/2017, Mayer trở thành CEO Yahoo trước khi công ty này bị Verizon mua lại. Hiện Mayer đang quản lý Lumi Labs, startup chuyên phát triển ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Reuters.

Google Kendra DiGirolamo

Kendra DiGirolamo

02 – Kendra DiGirolamo chỉ đảm nhiệm công việc điều phối quảng cáo tại Google từ tháng 6/1999 đến tháng 5/2001. Giờ đây, DiGirolamo tham gia phân tích dữ liệu doanh nghiệp tại Driscoll. Ảnh: LinkedIn.

Larry Schwimmer

Larry Schwimmer

03 – Larry Schwimmer cũng là một trong những kỹ sư phần mềm “đời đầu” của Google. Anh là người tạo ra hệ thống quản lý nhân viên cho Google có tên Snippets, đồng thời dẫn đắt phát triển Google Moon, một phiên bản của Google Earth dành cho mặt trăng. Schwimmer rời Google năm 2005. Ảnh: Business Insider.

Jim Reese

Jim Reese

04 – Jim Reese là kỹ sư của Google từ 1999-2005. Hiện ông nằm trong hội đồng quản trị của Spark Program, chương trình hướng nghiệp cho học sinh cấp 2 và là thành viên ban cố vấn khoa Tin học Y sinh thuộc Đại học Y Harvard. Ảnh: LinkedIn.

Gerald Aigner

Gerald Aigner

05 – Gerald Aigner được thuê để quản lý nguồn chi phí cung ứng cho Google. Từ khi thành lập Google Zurich năm 2004, Aigner được đưa vào hội đồng nhân viên cấp cao phụ trách vận hành trung tâm dữ liệu, tối ưu hiệu suất công cụ tìm kiếm của Google trước khi rời công ty năm 2006. Hiện Aigner là một “chuyên viên Internet độc lập” tại London, đồng thời là cố vấn hãng máy tính Maxeler Technologies. Ảnh: Gadgets Now.

Susan Wojcicki

Susan Wojcicki

06 – Susan Wojcicki là nhân viên thứ 16 của Google. Bà là người cho thuê garage để công ty này đặt văn phòng với giá 1.700 USD/tháng. Wojcicki từng là phó chủ tịch cấp cao mảng sản phẩm, thương mại và YouTube trước khi trở thành CEO YouTube từ năm 2014 đến nay. Ảnh: Getty Images.

Joan Braddi

Joan Braddi

07 – Joan Braddi phụ trách mảng đối tác sản phẩm cho Google từ năm 1999. Bà từng làm phó chủ tịch dịch vụ tìm kiếm, nhưng giờ đang là phó chủ tịch mảng đối tác sản phẩm. Ảnh: Gadgets Now.

Chris Skarakis

Chris Skarakis

08 – Chris Skarakis dẫn dắt mảng phát triển doanh nghiệp của Google từ tháng 5/1999 đến tháng 5/2005. Sau khi rời Google, Skarakis tạo ra dịch vụ nghe nhạc Blip.fm, đồng sáng lập kiêm phó chủ tịch Fuzz Artists. Anh cũng từng nằm trong ban giám đốc của Quỹ Kanye West trước khi giải thể năm 2011. Ảnh: LinkedIn.

Rachael Chambers

Rachael Chambers

09 – Rachael Chambers đã bỏ công việc ở Netscape để gia nhập Google năm 1999 dưới vai trò trợ lý điều hành. Tuy nhiên, bà chỉ làm đến tháng 10/2000 rồi rời đi khi đang là điều phối viên quảng cáo. Hiện Chambers giữ vị trí giám đốc chiến lược và kế hoạch tại Cisco. Ảnh: Getty Images.

Steve Schimmel

Steve Schimmel

10 – Steve Schimmel tham gia phát triển doanh nghiệp và là nhân viên thứ 13 của Google. Sau khi rời đi năm 2004, Schimmel làm việc tại Airspace Systems, startup liên doanh sản xuất máy bay không người lái và giám đốc Joseph Campbell Foundation. Hiện Schimmel tham gia đầu tư một số startup như HireAthena, Growdawn, Roozt và Guide. Ảnh: YouTube.

Omid Kordestani

Omid Kordestani

11 – Omid Kordestani (thứ 3 từ trái sang) cũng là một trong những nhân viên lâu năm tại Google. Từ tháng 1/1999 đến tháng 8/2015, Kordestani giữ cương vị giám đốc kinh doanh và cố vấn cấp cao Google trước khi đầu quân cho Twitter. Ảnh: Getty Images.

Salar Kamangar

Salar Kamangar

12 – Salar Kamangar đã làm việc tại Google được hơn 20 năm. Ông từng là CEO YouTube trước khi nhường vị trí cho Wojcicki vào tháng 2/2014 để tìm kiếm thử thách mới. Hiện Kamangar là phó chủ tịch cấp cao YouTube và mảng video của Google. Ảnh: Reuters.

Georges Harik

Georges Harik

13 – Georges Harik (phải) gia nhập Google với vị trí kỹ sư phần mềm, là một trong 3 thành viên đầu tiên của ủy ban tuyển dụng. Harik có trách nhiệm giám sát các sản phẩm như Gmail, Google Talk, Google Video, Picasa… đồng thời là giám đốc vườn ươm khởi nghiệp Googlettes. Sau khi rời Google năm 2005, Harik tham gia đồng sáng lập ứng dụng nhắn tin imo.im và là nhà đầu tư. Ảnh: Imo.im.

Urs Hölzle

Urs Hölzle

14 – Urs Hölzle là một trong ít nhân viên kỳ cựu còn làm việc tại Google. Ông là phó chủ tịch cấp cao mảng hạ tầng kỹ thuật phụ trách thiết kế, lắp đặt và vận hành máy chủ, trung tâm dữ liệu của Google. Ảnh: Business Insider.

Amit Patel

Amit Patel

15 – Amit Patel là một trong những kỹ sư hàng đầu của Google với câu slogan nổi tiếng “Đừng trở nên xấu xa”. Nhiệm vụ của ông lúc đó là làm nổi bật giá trị các bản ghi của dịch vụ tìm kiếm Google. Ảnh: Reuters.

Harry Cheung

Harry Cheung

16 – Harry Cheung gia nhập Google từ tháng 1/1999 đến tháng 12/2004 với vai trò kỹ sư phần mềm. Ông có biệt danh là “Người Nhện” bởi công việc chính là theo dõi quá trình lập chỉ mục Web của Google. Hiện Cheung tập trung đầu tư vào các startup như Caviar, Qwiki, Bagdeville và PrePay, là nhà sáng lập công ty vay tiền Roostify. Ảnh: YouTube.

Ray Sidney

Ray Sidney

17 – Ray Sidney cũng là kỹ sư phần mềm “đời đầu” của Google. Anh làm việc cho công ty được 4 năm, sau đó trở thành đồng sở hữu công ty bất động sản Big George Ventures. Ray Sidney từng quyên góp một triệu USD giúp triển khai xe buýt công cộng gần khu vực hồ Tahoe. Ảnh: YouTube.

Heather Cairns

Heather Cairns

18 – Heather Cairns là nhà quản lý nguồn nhân lực cho công ty, là người đã thuê 200 nhân viên đầu tiên cho Google. Công việc của bà kéo dài từ 1999 đến 2005. Sau đó, Heather Cairns tham gia đầu tư cho các công ty do phụ nữ lãnh đạo, hiện bà là chủ tịch Coastal Streets, công ty bất động sản có trụ sở tại Massachusetts. Ảnh: YouTube.

Craig Silverstein

Craig Silverstein

19 – Craig Silverstein là nhân viên được thuê bởi chính 2 nhà sáng lập Sergey Brin và Larry Page. Lúc đó, ông đảm nhận nhiều vai trò như: kỹ sư, cố vấn, giám đốc công nghệ trước khi rời Google năm 2012. Hiện Craig Silverstein là trưởng khoa cơ sở hạ tầng tại Học viện Khan Academy, từng cùng vợ ký cam kết Giving dành phần lớn tài sản cho các mục đích xã hội. Ảnh: Business Insider.

Sergey Brin

Sergey Brin

20 – Sergey Brin đồng sáng lập ra Google kiêm giám đốc kỹ thuật, hiện nay giữ cương vị chủ tịch Alphabet (công ty mẹ của Google) đến tháng 12/2019. Trước khi trở thành chủ tịch Alphabet năm 2015, Brin tham gia giám sát Google X, đội ngũ chuyên tạo ra các sản phẩm viển vông. Ảnh: Getty Images.

Larry Page

Larry Page

21 – Larry Page là một trong 2 nhà đồng sáng lập ra Google cùng với Sergey Brin. Sau khi tái cơ cấu lại công ty, Page trở thành CEO của Alphabet. Tháng 12/2019, Page cùng với Brin tuyên bố từ chức. Trong khi Page vẫn nằm trong ban điều hành, CEO Google là Sundar Pichai đã thay thế ông để làm CEO Alphabet. Ảnh: Getty Images.


Giờ thì bạn đã biết được ai là người sáng lập và đóng góp tạo nên công cụ tìm kiếm “Google” rồi phải không? Hi vọng, qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về “Lịch sử & Nguồn gốc của Google” cùng các công cụ hỗ trợ của Google dành cho người sử dụng. Google còn rất nhiều các công cụ tiện ích khác. Nếu bạn có thêm những thông tin thú vị về Google hãy gởi tin nhắn đóng góp về cho chúng tôi nhé !!!

Nguồn Wikipedia

Thông báo chính thức: Giadinh360 (thuộc WebsiteViet) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *