Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của websiteviet.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websiteviet". (Ví dụ: mẫu web sản phẩm mật ong websiteviet). Tìm kiếm ngay
189 lượt xem

Tổng Hợp Những Câu Hỏi Lịch Sử Hay Nhất Trong Cuộc Thi Đường Lên Đỉnh Olympia

Tổng hợp những câu hỏi lịch sử hay nhất trong cuộc thi đường lên đỉnh Olympia đã được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp lại để gửi đến bạn. Những câu hỏi lịch sử luôn khiến các thí sinh trong cuộc thi cảm thấy khá khóa khăn.

Nếu bạn là một người đam mê lịch sử hoặc muốn tìm kiếm những câu hỏi lịch sử hay để tham khảo trau dồi kiến thức thì hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau đây để bỏ túi những câu hỏi lịch sử hay nhất nhé!

1. Quốc hiệu đầu tiên của nước Việt Nam?

Đáp án: Văn Lang.

2. Việt Nam xưa kia còn có tên gọi nào khác?

Đáp án: Văn Lang, Âu Lạc, Vạn Xuân, Đại Cồ Việt, Đại Việt, Đại
Ngu, Đại Nam.

 3. An Dương Vương đặt
tên nước ta là?

Đáp án: Âu Lạc.

 4. Tên gọi hai chữ Việt
Nam và quốc hiệu Việt Nam có từ bao giờ?

Đáp án: Tên gọi hai tiếng Việt Nam xuất hiện khá sớm trong
các thư tịch cổ cách đây 5 thế kỉ, nhưng chính thức có quốc hiệu Việt Nam là
vào thời Tây Sơn, niên hiệu Quang Trung thứ 5, năm 1792.

 5. Người đứng đầu mỗi
bộ của nhà nước Văn Lang?

Đáp án: Lạc tướng.

 6. Con trai và con
gái của vua Hùng và vua Thục được gọi là gì?

Đáp án: Con trai là Quan Lang. Con gái là Mỵ Nương.

 7. Nước Vạn Xuân do
ai thành lập và đặt tên?

Đáp án: Lí Bí hay còn gọi là Lý Nam Đế.

 8. Thành Thăng Long
còn có tên gọi nào khác?

Đáp án: Đông Đô, Đông Quan, Đông Kinh.

 9. Thành Cổ Loa còn
có tên gọi nào khác?

Đáp án: Thành Cổ Loa xưa thuộc về Bắc Ninh còn có tên là Tử
Long Thành, người Đường gọi là Côn Luân Thành.

 10. Hãy kể các cuộc
khởi nghĩa tiêu biểu của nước ta chống xâm lược phương Bắc?

Đáp án: Hai Bà Trưng (40), Bà Triệu (248), Lí Bí (542), Triệu
Quang Phục (550), Mai Thúc Loan (722), Phùng Hưng (766-779).

 11. Nghĩa quân Triệu
Quang Phục chọn đầm nào làm căn cứ?

Đáp án: Đầm Dạ Trạch, nên Triệu Quang Phục được gọi là Dạ Trạch
Vương.

 12. Đây là con sông gắn
liền với cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng?

Đáp án: Sông Hát.

13. Đây là tước vương mà nhân dân gọi Triệu Thị Trinh tức Bà
Triệu?

Đáp án: Lệ Hải Bà Vương.

14. Ngô Quyền đóng kinh đô ở đâu?

Đáp án: Cổ Loa.

15. Ai đã từng làm Hoàng hậu của hai vua Đinh Tiên Hoàng và
Lê Đại Hành?

Đáp án: Dương Vân Nga.

16. Tên thật của Lý Thường Kiệt?

Đáp án: Ngô Tuấn.

 17. Ai là người đã dẹp
loạn 12 sứ quân?

Đáp án: Đinh Tiên Hoàng.

 18. Niên hiệu của
Đinh Tiên Hoàng gọi là gì?

Đáp án: Thái Bình.

 19. Lý Công Uẩn rời
đô từ đâu về Thăng Long?

Đáp án: Hoa Lư (Ninh Bình).

 20. Ông là một công
thần của nhà Trần, từng giữ chức Thái Sư và là người có công lớn gây dựng nên
triều đại này, ông cũng là người có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân
Nguyên Mông năm 1258, ông là ai?

Đáp án: Trần Thủ Độ.

21. Ai là nhà quân sư thiên tài đã cùng với các vua Trần và
hang loạt tướng lính tài năng chiến đấu chống quân xâm lược Nguyên Mông, giành
thắng lợi về cho tổ quốc?

Đáp án: Trần Quốc Tuấn.

22. Năm 1258, trước thế mạnh của quân Nguyên, Trần Quốc Tuấn
đã khẳng khái nói: “Nếu đầu hàng xin hãy chém đầu tôi trước đã” là nói với ai?

Đáp án: Vua Trần Thánh Tông.

23. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn phá quân Nguyên năm 1285 ở
đâu?

Đáp án: Vạn Kiếp.

24. Đời nhà Trần có một danh sĩ được gọi là “Lưỡng quốc Trạng
Nguyên” (Trạng Nguyên hai nước), đó là ai?

Đáp án: Mạc Đĩnh Chi.

25. Bộ luật nào được sử dụng suốt bốn thế kỉ ở nước ta (từ
XV-XVIII)?

Đáp án: Bộ luật Hồng Đức.

27. Trần Quang Khải là con trai thứ mấy của vua Trần Thánh
Tông?

Đáp án:  Thứ ba.

28. Ông tổ nghề đúc sung thần công của Việt Nam là ai?

Đáp án: Là Hồ Nguyên Chừng, con trai của Hồ Quý Ly
(1336-1407).

29. Năm 1358, thầy Chu Văn An dâng thất trảm sớ lên vua nào?

Đáp án: Trần Dụ Tông.

30. Vua Trần Nhân Tông lên ngôi trị vì đất nước vào năm nào?

Đáp án: Năm 1278.

31. Ai là nhà sử học nổi tiếng đầu tiên của Việt Nam?

Đáp án: Lê  Văn Hưu
(người Đông Sơn – Thanh Hóa).

32. Ông là sử gia thời Lê Thánh Tông, làm quan tới chức Lễ bộ
thị lang kiêm Sử viện tu soạn, là tác giả bộ Đại Việt Sử ký toàn thư. Hãy cho
biết ông là ai?

Đáp án: Ngô Sĩ Liên.

33. Địa danh Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa Nam Sơn?

Đáp án: Xã Nam Kinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

 34. Cuộc khởi nghĩa của
Lê Lợi kéo dài trong bao nhiêu năm?

Đáp án: 10 năm.

35. Khởi nghĩa Lam Sơn kéo dài trong khoảng thời gian nào?

Đáp án: Từ năm 1417 – 1427.

36. Lý Thái Tổ và Lê Thái Tổ lấy chung niên hiệu là?

Đáp án: Thuận Thiên.

37. Vị chúa Trịnh cuối cùng của nước ta là ai?

Đáp án: Trịnh Bồng.

38. Chiến thắng nào của Nguyễn Huệ đã tiêu diệt 5 vạn quân
Xiêm?

Đáp án: Đó là chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút.

39. Hệ thống Lũy Thầy (Đào Duy Từ) nay còn di tích ở tỉnh
nào?

Đáp án: Quảng Bình.

40. Thực dân Pháp đã vu cho vua Nguyễn nào là vua điên?

Đáp án: Vua Thành Thái.

41. Trong các đời vua Nguyễn, vua nào ngự ở ngai vàng lâu nhất?

Đáp án: Vua Tự Đức.

42. Cuộc khởi nghĩa Hương Khê do ai cầm đầu?

Đáp án: Phan Đình Phùng.

43. Bốn chữ đề trên lá cờ cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên 1917?

Đáp án: Nam Binh phục quốc.

44. Thành phố Hà Nội có tên gọi đầu tiên trong lịch sử là Tống
Bình. Tên gọi này xuất hiện từ thế kỉ thứ mấy?

Đáp án: Thứ V.

45. Ai là người đầu tiên đặt cho Hà Nội cái tên Đông Kinh?

Đáp án: Lê Lợi.

46. Vào thời Tây Sơn, Hà Nội có tên gọi là gì?

Đáp án: Phủ Hoài Đức.

47. Cột cờ Hà Nội xây dựng vào năm nào?

Đáp án: 1804.

48. Thực dân Pháp tấn công xâm lược Hà Nội năm?

Đáp án: 1873.

49. Làng Phù Đổng, quê hương của Thánh Gióng, người anh hùng
có công chống giặc Ân xâm lược, theo truyền thuyết hiện vẫn còn nhiều dấu tích
của vị Thánh bất tử này. Làng Phù Đổng thuộc quận huyện nào của thành phố Hà Nội?

Đáp án: Huyện Gia Lâm.

50. Ở Tuyên Quang còn có dấu tích kinh thành cổ từ thời nào?

Đáp án: Thời nhà Mạc.

51. Năm 1689, thành phố Hồ Chí Minh có tên gọi là…?

Đáp án: Phủ Gia Định.

52. Đảng Cộng Sản Việt Nam được thành lập ngày tháng năm
nào?

Đáp án: 3/2/1930 tại Hương Cảng, Trung Quốc.

53. Từ khi ra đời, Đảng Cộng sản Việt Nam đã bao nhiêu lần đổi
tên?

Đáp án: Bốn lần đổi tên: Đảng Cộng sản Đông Dương (đầu năm
1930); Đảng Cộng sản Việt Nam (tháng 10/1930); Đảng Lao động Việt Nam (1951);
Năm 1976 lại đổi tên thành Đảng Cộng sản Việt Nam.

54. Ngày 8-2-1941 là ngày diễn ra sự kiện gì đáng ghi nhớ?

Đáp án: Là ngày Bác Hồ trở về Việt Nam, Người ở tại hang Pắc
Bó (Hà Quảng – Cao Bằng).

55. Lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện lần đầu tiên vào thời gian
nào?

Đáp án: Trong khởi nghĩa Nam Kỳ, ngày 23-11-1940.

56. Ngày 29-8-1945 tại số nhà 48 phố Hàng Ngang – Hà Nội,
Bác Hồ đã soạn thảo văn kiện lịch sử gì?

Đáp án: Bản Tuyên ngôn độc lập.

57. Số người tham dự mít tinh độc lập ngày 2 tháng 9 năm
1945 là bao nhiêu?

Đáp án: Trên nửa triệu người.

58. Hãy cho biết đây là sắc lệnh nào: Được ban hành vào ngày
8/9/1945. Chủ tịch Hồ Chí Minh kí sắc lệnh này, gồm 7 điều, điều I nói rằng sau
một thời gian ngắn nữa sẽ tiến hành một hoạt động rất có ý nghĩa?

Đáp án: Đó là sắc lệnh về Tổng tuyển cử bầu đại biểu Quốc hội
lần đầu tiên ở nước ta.

59. Quân ta đã đặt mật danh này cho Chiến dịch Điện Biên Phủ?

Đáp án: Trần Đình.

60. Chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu diễn ra vào ngày tháng
năm nào?

Đáp án: 13/3/1954.

61. Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra trong bao nhiêu ngày
đêm?

Đáp án:  56 ngày đêm.

62. Trong kháng chiến chống Pháp, ta mở chiến dịch nào tấn
công địch ở đồng bằng Hà Nam Ninh?

Đáp án: Chiến dịch Quang Trung.

63. Trong kháng chiến chống Pháp kéo dài 9 năm, từ 1946 đến
1954, nội các chính phủ Pháp đổ vỡ bao nhiêu lần?

Đáp án: 20 lần.

64. Trong thời kì kháng chiến chống Pháp, chiến khu 11 nằm ở
đâu?

Đáp án: Hà Nội.

65. Thuật ngữ “Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa” nói về sự kiện
gì?

Đáp án: Mở đầu cuộc kháng chiến chống Pháp, cuối 1946 đầu
1947 với những thắng lợi của Trung đoàn Thủ đô.

66. Loại vũ khí đánh xe tang của chiến sĩ quyết tử thủ đô
trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp?

Đáp án: Bom ba càng.

67. Kim Đồng tên thật là gì?

Đáp án: Nông Văn Dền, hi sinh khi mới 15 tuổi.

68. “Nhằm thẳng quân thù mà bắn” là khẩu hiệu của người anh
hùng nào?

Đáp án: Nguyễn Viết Xuân.

69. Tỉnh nào là quê hương của đội quân tóc dài?

Đáp án: Bến Tre.

70. Tên gọi lực lượng dân quân của các cụ già thời kháng chiến
chống Mỹ?

Đáp án: Bạc đầu quân.

71. Sắp xếp theo thứ tự chiến dịch: Tây Bắc, Hồ Chí Minh,
Biên Giới, Điện Biên Phủ, Việt Bắc?

Đáp án: Việt Bắc (1947), Biên Giới (1950), Tây Bắc (1952),
Điện Biên Phủ (1954), Hồ Chí Minh (1975).

 72. Nhà sàn Bác Hồ,
nơi lưu giữ nhiều di tích của vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu, ngôi nhà này hoàn
thành vào năm nào?

Đáp án: 1958.

73. Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là…?

Đáp án: Trần Phú.

74. Ai là Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam?

Đáp án:  Trường Chinh.

75. Việt Nam được chính thức xác nhận là nước xã hội chủ
nghĩa vào thời gian nào?

Đáp án: 2-7-1976.

76. Việt Nam trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc vào năm
nào?

Đáp án:  1976.

77. Ngày thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (Asian)?

Đáp án: 8-8-1967.

78. Chiều dài của Vạn lý trường thành?

Đáp án:  6.788 km, xây
dựng  thời Xuân Thu Chiến Quốc (770-221
TCN).

79. Nữ hoàng đế duy nhất của Trung Quốc?

Đáp án: Võ Tắc Thiên.

80. Cleopatre là nữ hoàng nước nào?

Đáp án: Ai Cập.

81. Những người Ảrập phát động Thánh chiến tại Châu Âu vào
thế kỉ nào?

Đáp án: Thế kỉ thứ VIII.

82. Ai là người đứng đầu Ban lãnh đạo Quốc tế lần thứ nhất?

Đáp án: Các Mác.

83. Cuộc Cách mangj Tư sản trên thế giới diễn ra đầu tiên ở
nước nào?

Đáp án: Nước Anh.

84. Cách mạng Tư sản Pháp diễn ra vào năm nào?

Đáp án: 1789.

85. Tổ chức được coi là nền cộng hòa thứ 3 tại Pháp?

Đáp án: Công xã Paris.

86. Chính quyền Vô sản nào chỉ tồn tại trong 72 ngày nhưng
thực sự là chính quyền do dân và vì dân?

Đáp án:  Công xã
Paris.

87. Cuộc Cách mạng Tư sản ngoài Châu Âu diễn ra ở nước nào?

Đáp án: Nước Mỹ.

88. Tháng 9/1939, chiến tranh thứ hai bùng nổ bằng sự kiện Đức
tấn công nước nào?

Đáp án:  Ba Lan.

Trên đây là những câu hỏi lịch sử hay nhất được sử dụng trong cuộc thi Olympia qua các cuộc thi tuần, thi quý, thi tháng, năm. Với những câu hỏi hay được chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc trau dồi kiến thức lịch sử . Nếu bạn chuẩn bị thi cuộc thi Olympia thì những câu hỏi này sẽ là gợi ý hay giúp bạn có thể trả lời tốt các câu hỏi lịch sử trong cuộc thi.

Thông báo chính thức: Giadinh360 (thuộc WebsiteViet) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *