Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của websiteviet.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websiteviet". (Ví dụ: mẫu web sản phẩm mật ong websiteviet). Tìm kiếm ngay
765 lượt xem

Cách làm lễ cúng sao giải hạn đầu năm chi tiết nhất

Theo tục lệ từ xa xưa, đầu năm mới mỗi nhà, mỗi gia đình thường làm lễ cúng sao giải hạn đầu năm để cầu may mắn, bình an, giảm bớt điểm hung, mang điềm cát, tài lộc đến cho gia chủ. Nhưng nhiều gia đình chưa biết cách làm lễ cúng sao giải hạn đầu năm sao cho đúng bài bản, đúng phong tục. Dưới đây là những chia sẻ về cách chuẩn bị lễ vật cúng sao giải hạn, cách làm lễ cúng sao giải hạn đầu năm chi tiết nhất.

Nội Dung Bài Viết

Theo quan niệm dân gian thì 9 ngôi sao chiếu mệnh chỉ xuất hiện vào những ngày nhất định trong tháng, từ đó hình thành tục dâng sao giải hạn vào các ngày nhất định. Về thủ tục, mỗi tuổi khác nhau (về cách bài trí nến, mầu sắc Bài vị, nội dung Bài vị, ngày cúng nhất định) được cúng theo trình tự như sau:

– Đèn hoặc nến (số lượng tùy theo từng sao)
– Bài vị (màu của bài vị tùy theo từng sao), viết chính xác tên sao lên bài vị (cúng sao nào viết tên sao đó)
– Mũ vàng
– Đinh tiền vàng (số lượng tùy bạn, không cần quá nhiều)
– Gạo, muối
– Trầu cau
– Hương hoa, trái cây, phẩm oản
– Nước (1 chai). Sau khi lễ xong thì đem hóa cả tiền, vàng, văn khấn, bài vị.

Theo quan niệm dân gian, 9 ngôi sao chiếu mệnh chỉ xuất hiện vào một ngày nhất định trong tháng, vì thế nên cúng sao giải hạn vào ngày mà các đức tinh quân xuất hiện. Các ngày đó là:

1. Sao Thái Dương: Đây là một trong những sao tốt, mang lại sự tốt lành, suôn sẻ, may mắn về công danh và sức khỏe cho Nam giới. Nhưng với nữ giới lại hay đau ốm nhất là tháng 6 và tháng 10. Sao Thái Dương được cúng vào ngày 27 âm lịch hàng tháng. Xem thêm cách cúng nghinh và giải hạn sao Thái Dương.

2. Sao Thái Âm: Đây là sao tốt cho cả nam và nữ giới về mọi mặt. Từ công danh đến tiền bạc, tháng 9 có hỉ sự. Tuy nhiên vào tháng 10 vẫn cần chú ý đến sức khỏe, sinh đẻ đối với nữ giới. Sao Thái Âm được cúng vào ngày 26 âm lịch hàng tháng. Xem thêm cách cúng giải hạn sao Thái Âm.

3. Sao Mộc Đức: Cũng là một sao tốt với ý nghĩa mang đến sự an lành và may mắn, hỉ sự. Đặc biết tốt vào tháng 10 và tháng Chạp âm lịch. Tuy nhiên với nữ giới nên đề phòng bệnh máu huyết, nam giới coi chừng bệnh về mắt. Sao Mộc Đức được cúng vào ngày 25 âm lịch hàng tháng. Xem thêm cách cúng nghinh và giải hạn sao Mộc Đức.

4. Sao Vân Hớn (Vân Hán): Xấu nhất vào tháng 2 và tháng 8 âm lịch. Khi gặp sao này nam hay nữ đều làm ăn trung bình,có đau ốm, chú ý lời lẽ tránh những điều thị phi, bất lợi. Đặc biệt nam gặp tai tiếng, bất lợi, dính pháp luật còn nữ không tốt về thai sản. Sao Vân Hớn được cúng vào ngày 29 âm lịch hàng tháng. Xem thêm cách cúng giải hạn sao Vân Hớn các bạn có thể tham khảo thêm.

5. Sao Thổ Tú: Là sao đem lại sự tai tiếng, kiện cáo, pháp luật, gia đạo không yên, sức khẻo hao mòn. Sao trở nên xấu nhất là tháng 4 và tháng 8 âm lịch. Sao Thổ Tú được cúng vào ngày 19 âm lịch hàng tháng. Xem thêm cách cúng giải hạn sao Thổ Tú.

6. Sao Thái Bạch: Là hung tinh và đây cũng được xem là sao xấu nhất trong 9 sao. Bất lợi cho nam giới. Vì thế người bị sao Thái bạch chiếu mạng thường bị hao tốn tài của, sức khỏe xấu. Xấu nhất là tháng 2, 5,8 âm lịch. Sao Thái Bạch được cúng vào ngày 15 âm lịch hàng tháng. Đây là cách cúng giải hạn sao Thái Bạch các bạn có thể tham khảo thêm.

7. Sao Thủy Diệu: Vừa là sao tốt vừa là sao xấu tùy thuộc vào từng tháng. Sao này chủ về tài lộc và hỉ sự. Ngoài ra cần kiêng sông nước, giữ gìn lời nói (nhất là nữ giới) để tránh tai tiếng thị phi, đàm tiếu xấu, bất lợi cho mình. Đặc biệt sao sẽ xấu hơn vào tháng 4 và tháng 8 âm lịch. Sao Thủy Diệu được cúng vào ngày 21 âm lịch hàng tháng. Xem thêm cách cúng giải hạn sao Thủy Diệu.

8. Sao La Hầu: Đây là một trong những sao hung, sao xấu cho cả nam và nữ. Thường đem lại điềm giữ không may liên quan đến luật pháp, công quyền, tai nạn, bệnh tật, tai tiếng thị phi, hao mòn của cải. Mang đến nhiều chuyện buồn phiền, bi ai. Cần chú ý vào tháng giêng và tháng 2 âm lịch vì đây là tháng xấu sao xấu nhất. Sao La Hầu được cúng vào ngày 8 âm lịch hàng tháng. Xem thêm cách cúng giải hạn sao La Hầu.

9. Sao Kế Đô: Là hung tin của nữ giới. Thường đem đến những xui xẻo, ốm đau bệnh tật, hao tài tốn của, chuyện buồn, tang thương. Đặc biệt sao trở nên xấu nhất vào tháng 3 và tháng 9 âm lịch. Sao Kế Đô được cúng vào ngày 18 âm lịch hàng tháng. Xem thêm cách cúng giải hạn sao Kế Đô.

Tùy vào mỗi năm, mỗi người có sao chiếu khác nhau, nam nữ cúng khác nhau. Dựa vào sao chiếu mà cúng vào thời gian phù hợp, bàn đặt và hướng lạy, màu sắc bài vị, nội dung chữ ghi trên bài vị, số nến và sơ đồ cắm khác nhau, nội dung khấn cũng khác nhau.

Cách bố trí nến (đèn cầy) trên bàn cúng theo sơ đồ từng Sao như sau (còn màu sắc là của bài vị), số nến của từng Sao được gắn khoảng giữa trên bàn lễ, bên trong cùng của bàn lễ là bài vị:

Mẫu bài vị cúng sao Thái Bạch mẫu chữ quốc ngữ

Dùng khấn cúng giải sao hạn, lá sớ có nội dung tùy theo tên Sao hạn hàng năm mà ghi theo mẫu sau đây, đốt ba cây nhang quỳ lạy rồi đọc:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cựcTử Vi Tràng Sinh Đại đế.

Con kính lạy ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

Con kính lạy Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân.

Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ (chúng) con là:………………………..tuổi…………………………………………………………….

Hôm nay là ngày………..tháng………năm………, tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ)……………………… Để làm lễ giải hạn sao………………….. chiếu mệnh, và hạn………………………..

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc,lộc, thọ cho con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo! 

Để giảm nhẹ vận hạn người xưa thường làm lễ cúng sao giải hạn hằng tháng tại nhà ở ngoài trời (đối với nhà nào không có sân thì nên cúng trên sân thượng hoặc sát cửa) trong 12 tháng hoặc hằng tháng với mục đích cầu xin Thần Sao phù hộ cho bản thân, con cháu, gia đình đều được khoẻ mạnh, bình an, vạn sự tốt lành, may mắn, thành đạt và thịnh vượng. Nghi lễ cúng sao giải hạn chỉ cần làm theo trình tự như trên là được.

Hi vọng sau khi tham khảo những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây, sẽ giúp các gia chủ có thêm kinh nghiệm, kiến thức trong cách chuẩn bị lễ vật và cách cúng sao giải hạn đầu năm mới sao cho đúng với phong tục tập quán người Phương Đông. Để cúng sao giải hạn mang lại kết quả tốt đẹp, gia chủ nên thành tâm khấn vái, để cả năm bình an, may mắn.

Thông báo chính thức: Giadinh360 (thuộc WebsiteViet) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *