Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của websiteviet.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websiteviet". (Ví dụ: mẫu web sản phẩm mật ong websiteviet). Tìm kiếm ngay
926 lượt xem

Hướng dẫn cách thêu tranh chữ thập đẹp đơn giản

Bài viết hôm nay, giupban.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách thêu tranh chữ thập đẹp đơn giản để trang trí không gian sinh hoạt của mình thêm ấn tượng, bắt mắt. Chỉ với vài thao tác nhỏ, bạn đã có thể thêu tranh với nhiều chủ đề khác nhau. Nếu bạn đang mới tập làm quen thì cùng tham khảo thêm những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Để bắt đầu thêu tranh chữ thập, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như vải thêu, chỉ thêu… và làm quen một số khái niệm đơn giản khi thêu tranh. Mời các bạn cùng tham khảo cụ thể nhé.

-Cross-Stitch thực chất là thêu trên loại vải thô có chia các ô đều để các mũi thêu có thể thành hình chữ X một cách đều đặn. Với hình thức thêu này, một bức tranh có thể được tạo thành từ rất nhiều mũi thêu chữ X.

-Vải thêu: có nhiều loại vải có thể dùng để thêu chữ thập được, trong đó, phổ biến nhất là vải Aida. Đây là loại vải cotton 100% được dệt đặc biệt với các nống vải đan phên tạo ra những ô vuông đều đặn rất tiện cho kiểu thêu cross stitch (thêu chữ thập). Tuỳ theo mật độ các ô vuông mà người ta đặt tên cho vải . Ví dụ : aida 9ct, aida 11ct, aida 14ct , aida 16ct…. Con số đó tương đương với số ô vuông trên một inch (2,54cm). Thông thường vải aida 14ct cần thêu 2 sợi chỉ, vải aida 11ct cần thêu 3-4 sợi chỉ. Trước khi bắt đầu thêu, bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc gọi điện cho người bán hàng để biết rõ cỡ vải bạn định thêu và số chỉ cần thêu. Aida ngày này được thiết kế nhiều màu sắc và in nền đẹp mắt, tạo ứng dụng long lanh hơn cho tác phẩm thêu chữ thập.

-Chỉ thêu: là chỉ 100% cotton, thông thường chỉ thêu được sắp 6 sợi một, khi thêu bạn phải rút từng sợi, bạn hãy dùng 2 ngón tay, cầm vào đầu 1 sợi chỉ và rút thẳng tay, sợi chỉ sẽ được rút ra mà không bị rối. Với vải 14ct, thông thường dùng 2 sợi để thêu. Với vải 11ct, thông thường dùng 3 sợi để thêu.

-Chart thêu: là một tờ giấy được in màu, chia từng ô nhỏ đánh dấu từng màu chỉ cần thêu. Trong chart thêu ghi rõ số lượng màu chỉ, mã các mầu, và người thêu nhờ vào chart thêu để thêu lên các màu chỉ đã định sẵn trong chart. Các ký hiệu trên chart thêu chỉ là ký hiệu chỉ thị mầu, mỗi ký hiệu khác nhau thể hiện một màu chỉ khách nhau.

-Kim thêu: kim dành cho thêu chữ thập khác với kim bình thường ở chỗ có đầu tròn chứ không nhọn, vì thế bạn sẽ không bị đâm vào tay do vải aida thường có lỗ sẵn. Không nên dùng kim khâu để thêu chữ thập vì sẽ không nhanh bằng kim thêu chữ thập. Thông thường kim thêu được chọn cho phù hợp với loại vải:

aida 9ct — kim số 20 hoặc 22
aida 11ct — kim số 22 hoặc 24
aida 14ct — kim số 22/24/26
aida 18ct — kim số 24 hoặc 26
aida 20ct — kim số 24 hoặc 26

-Kit thêu: là một bộ có đầy đủ gồm mẫu thêu (chart), kim, miếng vải cho mẫu đó, hướng dẫn cách thêu và bảng chỉ với lượng chỉ đủ để thêu mẫu đó. Cầm một bộ kit trên tay, bạn chỉ có một việc duy nhất là mở nó ra bắt đầu đếm ô và thêu (với kit không in mẫu sẵn). Hiện nay việc thêu đơn giản hơn rất nhiều vì mẫu thêu đã được in sẵn lên vải, người thêu chỉ việc thêu theo mà không cần nhìn chart. Chart chỉ được sử dụng khi thêu đường viền, hoặc để đổi chiếu màu khi người thêu kiểm tra màu khi thêu.

Trong một bức tranh thêu chữ thập thường có 4 kiểu thêu: full stitch (thêu chữ thập), half stitch (thêu nửa), back stitch (thêu viền) và French knot (thêu thắt nút).
Trong một bức tranh thêu chữ thập thường có 4 kiểu thêu: full stitch (thêu chữ thập), half stitch (thêu nửa), back stitch (thêu viền) và French knot (thêu thắt nút).

Dưới đây là một số mẹo thêu tranh đơn giản, đẹp, nhanh nhất hiệu quả, giúp bạn nhanh chóng sở hữu được bức tranh cho riêng mình. Cùng nhau cập nhật những bí quyết, kinh nghiệm vàng nhé.

1.Căng khung thật phẳng

Căng khung phẳng giúp bạn đưa mũi kim nhanh hơn, các mũi X X X cũng đều tăm tắp hơn.

2.Chấm trước khi thêu

Dùng bút chuyên dụng chấm trước các mũi định thêu, với các mảng to thì kẻ vạch, sau đó chỉ việc thêu theo các chỗ đã chấm sẵn, không cần nhìn vào Chart thêu nữa. Cách này vừa tiết kiệm thời gian vừa giúp bạn đỡ mỏi mắt, đau đầu vì đỡ phải liên tục nhìn vào Chart thêu. Nhiều người sẽ nghĩ cái này thì ai chả biết. Nhưng thực sự tôi đã gặp rất nhiều chị em chưa hề nghe nói đến chấm và thậm chí cả kẻ vải là gì. Họ thêu theo cách thêu từ tâm tranh đi ra, cứ thế lần lần mò mò cho đến khi hoàn thành bức tranh. Thật đáng ngưỡng mộ.

3.Thêu theo từng mảng to

Với những mảng to, bạn nên đi hết một loạt dấu ///// rồi mới quay lại chứ không nên thêu từng chữ X X X một cho cả mảng. Cách này giúp tiết kiệm thời gian hơn đồng thời khi bạn thêu sẽ giúp các chữ X X X đều nhau hơn nhờ có sự tương tác co kéo giữa các mũi thêu.

4.Thêu bằng cả hai tay

Để khung thêu ngang ngực và tay trái hoạt động ở mặt trên của tranh, tay phải hoạt động ở mặt dưới của tranh. Cụ thể tay phải chọc kim từ dưới lên trên, còn tay trái dùng kéo kim lên vào chọc kim lại xuống dưới. Cứ như vậy bạn cũng tiết kiệm được khối thời gian so với việc chỉ dùng một tay. Một số chị em ngay từ lúc mới thêu đã quen thêu một tay và nói dù đã cố gắng nhưng rất khó để thay đổi sang cách thêu hai tay. Vì vậy nếu bạn là người mới tập thêu, hãy chú ý đến điều này.

5.Thêu xuyên táo

Thêu kiểu này lại không căng khung được, bạn sẽ chọc mũi kim xuống và xuyên lên luôn và chỉ mất 1 lần kéo chỉ. Cách này tiết kiệm được thời gian nhưng mũi thêu lại khó đều được.

6.Bỏ qua 1 lần kéo chỉ

Cách này vẫn căng khung như bình thường. Thông thường khi chọc kim xuống dưới, bạn sẽ kéo hết sợi chỉ rồi mới đâm kim lên trên, nhưng với cách này bạn không cần kéo hết sợi chỉ mà khi kim vừa xuống dưới bạn lập tức đâm lên trên luôn, rồi sau đó mới kéo chỉ ở lần đâm kim sau. Như vậy cũng tiết kiệm được thời gian 1 lần kéo chỉ.

7.Để chỉ khỏi xoắn

Trong lúc thêu bạn rất bực mình vì cứ thêu được 3,4 mũi các sợi chỉ lại xoắn vào nhau, bạn lại mất thời gian xoay xoay lại chỉ để cho khỏi xoắn. Vì khi chỉ xoắn sẽ không che được hết mặt vải, làm cho bức tranh mất độ mịn và bóng. Để chỉ khỏi xoắn, lúc rút sợi chỉ ra từ con chỉ, bạn không nên rút một cục.

Ví dụ với việc thêu chỉ 3, các bạn nên rút từng sợi chỉ ra một, cầm trên tay theo chiều chỉ thẳng đứng, sợi chỉ sẽ tự động xoay xoay ra ngược với chiều đã bị xoắn trước đó. Cứ như vậy khi đủ 3 sợi chỉ rồi mới chập lại để thêu. Với 3 sợi chỉ còn lại của con chỉ cũng không nên xâu kim thêu luôn, mà nên tách từng sợi ra một để chỉ hết xoắn như lúc trước rồi mới chập vào thêu.

Hy vọng với cách thêu tranh chữ thập đẹp đơn giản trên đây sẽ giúp bạn sở hữu được bức tranh ấn tượng cho riêng mình. Giupban.com.vn luôn sẻ chia nhiều thông tin hay thuộc lĩnh vực khác nhau, mời các bạn tham khảo.

Thông báo chính thức: Giadinh360 (thuộc WebsiteViet) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *