Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các ấn phẩm của websiteviet.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websiteviet". (Ví dụ: mẫu web sản phẩm mật ong websiteviet). Tìm kiếm ngay
922 lượt xem

Trải Qua 2000 Năm, Những Câu Nói Bất Hủ Của Tào Tháo Vẫn Khiến Người Đời Sau Phải Suy Ngẫm!

Tào Tháo sinh năm 155 và mất năm 220, tự là Mạnh Đức. Là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Tuy người đời thường lấy tên ông để mô tả cho sự dối trá, vô liêm sỉ, bất nhân, bất nghĩa , đa nghi …Nhưng không thể phủ nhận tài năng lỗi lạc của con người này. Mao Trạch Đông từng đánh giá Tào Tháo là vị đế vương mà ông khâm phục nhất, gọi ông là “vua của các vua”. Không chỉ là kẻ gian hùng số 1 thiên hạ, Tào Tháo còn sở hữu những câu nói bất hủ được lưu truyền đến tận mai sau. Có thể nói những câu nói bất hủ của Tào Tháo không chỉ là từng là kim chỉ nam giúp ông tạo được những thành công to lớn trong cuộc đời mình, mà còn khiến người đời sau phải suy ngẫm.

Đã hơn 2000 năm trôi qua,không chỉ hình tượng của ông gây nhiều tranh cãi trong lịch sử mà còn là những câu nói nổi tiếng của Tào Tháo vẫn được lưu truyền và để lại rất nhiều bài học đắt giá cho hậu thế sau này. Nào, bây giờ giupban.com.vn mời các bạn hãy cùng chúng tôi  điểm lại những câu nói hay nhất của Tào Tháo được lịch sử ghi chép lại dưới đây nhé:

Nội Dung Bài Viết

Ở đây, Tào Tháo muốn nói rằng, đừng bao giờ phơi hết “ruột gan” của mình cho người khác biết cũng như để họ thấu rõ tâm can của mình, và người thông minh là người biết giấu những điều cần giấu.

Nghe giai thoại rằng Tào Tháo hỏi Tư Mã Ý:

“Tại sao lòng bàn chân trắng hơn mặt và tay?”

Ý nghĩ hoài không biết trả lời làm sao. Tháo lại bảo:

“vì lòng bàn chân nó biết giấu mặt.”

Lòng bàn chân ai cũng có phần lõm vào, có thể giấu được cái gì đó. Vậy nên ở đời đừng để người ta nhìn rõ hết ruột gan. Ám chỉ Tào Tháo biết Ý có lòng riêng nên cảnh cáo.

Quả không hổ danh là một gian hùng kiệt xuất. Đến cả tâm lý của người phụ nữ mà Tào vẫn nắm rõ như lòng bàn tay. Phụ nữ vốn là người sống theo cảm xúc nhiều hơn lý trí. Họ thường sợ hãi những chuyện lớn lao. Thế nên, với chuyện nhà binh, càng đi ngược lại với cảm tính thì họ càng dễ chiến thắng. Bởi việc đầu tiên là họ đã vượt qua nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu, thì chiến thắng sẽ là điều dễ nắm bắt hơn.

Với ông không bao giờ được nhận mình sai!! Điều này ý muốn nói bản lĩnh của con người, luôn tin vào tài năng và quyết định của mình. Dù kết quả có như thế nào, thì tuyệt đối cũng không phủ nhận những gì mình đã làm được.

Luôn học cách đón nhận và buông bỏ đúng lúc, tuyệt đối không để tình cảm chi phối lí trí quá nhiều sẽ làm hỏng việc lớn.

Không thể thừa nhận cái tầm nhìn xa trông rộng xuyên thấu tâm can của ông. Trên chiến trường không có chỗ dành cho tửu sắc. Ở đây không phải ý muốn nói sự thích thú tầm thường giữa quan hệ nam nữ, mà ám chỉ đến thứ quan trọng nhất của kẻ thù và nắm được điểm yếu của kẻ thù chính là VỢ. Câu nói của ông hàm ý rằng: Tào Tháo muốn có được những thứ kẻ thù có và nắm thóp được điểm yếu của kẻ thù để tấn công. Thật đáng nể phục!

Tào Tháo còn được biết đến là người rất đa nghi – ” Đa nghi như Tào Tháo” . Chính sự đa nghi của bản thân khiến ông không thể tin vào ai khác ngoài chính mình. Với Tào Tháo, bất cứ ai bên cạnh cũng có thể trở mặt, quay lưng với mình, nên con người này chọn các sống ngờ vực và luôn nắm thế chủ động chứ không bao giờ để bản thân bị đâm sau lưng. Còn đối với chúng ta, câu nói này ý muốn nhắc nhở đừng quá tin người mà hãy có chút đề phòng bởi không gì là không thể xảy ra ở cuộc sống này.

Không nhận sai vì như vậy là nhu nhược, nhưng bản thân phải luôn biết điều khiến mình thất bại để lấy làm bài học lớn, khắc cốt ghi tâm và thay đổi để không đi vào vết xe đổ lần nữa.

Ở đây Tào Tháo lại chú trọng vào cảm xúc của con người trong khi hành sự, nếu không có cảm giác tức giận, oán hận thì nhiệt tâm cũng như trí tuệ sẽ ngày một thờ ơ, dễ dàng chẳng quan tâm đến điều gì nữa cả.

Tào Tháo nổi tiếng là nhà chính trị – quân sự rất giỏi trong việc dùng người. Với ông. Trong bất cứ việc gì, một khi đã chọn thì phải tin vào nó. Lòng tin có sức mạnh rất lớn đối với cuộc đời mỗi người. Thắng hay bại cũng ở đó mà nên.

Đây là câu nói bất hủ để trấn an binh lính khi vướng vào thất bại cũng như thành công trong chiến thắng. Đừng ngủ quên trên chiến thắng và đừng chết vì thất bại. Luôn lấy thất bại và chiến thắng để rút ra những bài học cho bản thân để bước những bước khôn ngoan hơn. Thật khâm phục!

Câu nói bất hủ của Tào Tháo luôn khiến đời sau phải trăn trở. Quả đúng vậy phàm là Nam nhi chí lớn nhất định phải có bản lĩnh và can đảm, nhưng không được vồ vập mà điềm tĩnh suy xét. Có như vậy, thì mới tạo nên được những thành công và thành tựu trong sự nghiệp.

“Người đời đều nói ta là gian hùng nhưng không làm được gì một kẻ gian hùng như ta, các ngươi tự khoe mình là quân tử nhưng đều thua trong tay một kẻ gian hùng như ta. Nếu cái giá của việc làm quân tử là bị lăng nhục, bị giẫm đạp, bị tiêu diệt, thậm chí là bị giết thì ta làm một kẻ gian hùng có thể thực hiện được hoài bão của mình. Từ trước tới nay gian xảo như trung hiền, trá ngụy tựa chân thật, trung nghĩa và gian ác đều không thể nhìn thấy được dựa trên biểu hiện bên ngoài. Có thể trước nay các ngươi đã nhìn nhầm Tào Tháo ta bây giờ lại nhìn nhầm nhưng ta vẫn là ta. Trước đây ta vốn không sợ người khác nhìn lầm ta”

>> Tham khảo thêm: Những Câu Nói Bất Hủ Của Nguyễn Bá Thanh Sống Mãi Trong Lòng Dân Tộc Ta

Đã trải qua hơn 2000 năm nhưng những câu nói bất hủ của Tào Tháo vẫn sống mãi theo thời gian và khiến bao người phải trầm trồ thán phục. Dù bị người đời lấy tên để ám chỉ cho kiểu người tệ bạc, dối trá, bất nhân bất nghĩa, hay nói cách khác là kẻ ” gian hùng” chứ không phải anh hùng. Nhưng nói một cách công bằng, chúng ta vẫn không thể phủ nhận Tào Tháo chính là một trong những nhà chính trị – quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Trung Hoa và có tầm ảnh hưởng đến ngàn đời sau về cách dùng người, nhìn người phải không ạ. Cuối cùng giupban.com.vn xin chúc toàn thể bạn đọc luôn hạnh phúc, thành công và ngập tràn niềm vui nhé! Thân ái!

Thông báo chính thức: Giadinh360 (thuộc WebsiteViet) không hợp tác với bất kỳ ai để bán giao diện Wordpress và cũng không bán ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi chỉ support cho những khách hàng mua source code chính chủ. Tiền nào của nấy, khách hàng cân nhắc không nên ham rẻ để mua phải source code không rõ nguồn gốc và không có support về sau! Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *